Trưng bày chuyên đề “Nhật ký hòa bình”

(VOV5) - Sáng 2/7, tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội, khai mạc trưng bày chuyên đề “Nhật ký hòa bình”.
Trưng bày chuyên đề “Nhật ký hòa bình” - ảnh 1Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày. 

Trưng bày “Nhật ký hòa bình” là câu chuyện về thời kỳ đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975); là lời cảm ơn từ trái tim đến bạn bè quốc tế đấu tranh vì hòa bình cho đất nước Việt Nam. Trưng bày gồm 3 phần: Nấc thang cuộc chiến, Khát vọng hòa bình và Thông điệp cho ngày mai. Những câu chuyện về tình đoàn kết của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới vượt qua khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, tôn giáo để lên tiếng phản đối cuộc chiến Mỹ tiến hành Việt Nam được kể lại thông qua các hoạt động phản chiến: mít tinh, biểu tình, tọa đàm, hội thảo, lập tòa án quốc tế, quyên góp tiền, hiến máu… 

Trưng bày chuyên đề “Nhật ký hòa bình” - ảnh 2Tác phẩm tại trưng bày. 

Có những câu chuyện được khai thác từ các nhân chứng lịch sử từng phụ trách về hoạt động quốc tế hay các Đại sứ Việt Nam ở các nước. Ông Nguyễn Tâm Chiến, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, cho biết: "Sau bao năm quan hệ Việt Nam - Mỹ đã tiến xa từ cựu thù thành đối tác toàn diện và đang ngày càng phát triển. Từ sau kết thúc cuộc chiến cho đến khi bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ 1975 - 1995, rất nhiều nhà hoạt động xã hội, văn hóa, các cựu chiến binh, nhân sĩ, tri thức hai nước đã tiếp xúc, giao lưu giúp truyền tải những thông điệp hòa bình và hòa giải. Những cuộc gặp mặt đầy lòng vị tha gác lại quá khứ, hướng tới tương lai của các cựu phi công Việt Nam và cựu phi công Mỹ hồi nào hay những cái bắt tay nhân ái của con em những người đã mất trong chiến tranh từ hai phía đang giúp hai bên hòa giải ngày càng sâu sắc hơn. Trưng bày Nhật ký hòa bình là một minh chứng nữa của khát vọng hòa bình của người dân Việt Nam".

Nhân dịp này, nhiều cá nhân trao tặng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh, tư liệu, hiện vật để phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày. Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với một số tổ chức và cá nhân trao tặng các các nạn nhân chất độc da cam Làng Hữu nghị Việt Nam (thôn An Trai, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) các phần quà thiết thực, ý nghĩa.

Sự kiện này được tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm diễn ra sự kiện Vịnh Bắc bộ (5/8/1964 - 5/8/2019), 20 năm Thủ đô Hà Nội được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì Hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

Video- Hương Giang – Cẩm Lai/VTC10

Phản hồi

Các tin/bài khác