Việt Nam tăng cường hợp tác song phương với UNESCO và các quốc gia thành viên

(VOV5) - Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đề nghị các nước và UNESCO tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, khoa học..

Nhân dịp tham dự Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), từ ngày 11 – 12/06, tại Paris, Pháp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, đã có các buổi tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo UNESCO và trưởng đoàn của một số quốc gia, tổ chức quốc tế khác, nhằm thúc đẩy các hợp tác song phương và đa phương.

Việt Nam tăng cường hợp tác song phương với UNESCO và các quốc gia thành viên - ảnh 1 Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc gặp và làm việc với Chủ tịch Ủy ban Di sản Thế giới Vishal Sharma. (Ảnh TTXVN )

Trong các cuộc làm việc, tiếp xúc, lãnh đạo UNESCO và trưởng đoàn của các quốc gia đều đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam với UNESCO và các quốc gia thành viên, cũng như vai trò và đóng góp quan trọng, hiệu quả của Việt Nam trong công việc chung của tổ chức, với tư cách là thành viên của 6 cơ chế điều hành của UNESCO (Đại hội đồng, Hội đồng Chấp hành, Ủy ban Di sản Thế giới, Phó Chủ tịch Đại hội đồng và Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003, Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá). Các nước nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nước triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác của UNESCO, điển hình trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch bền vững, phát triển kinh tế và sinh kế của người dân.

Việt Nam tăng cường hợp tác song phương với UNESCO và các quốc gia thành viên - ảnh 2Thứ trưởng Hà Kim Ngọc làm việc với Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Lazare Assomo. (Ảnh TTXVN)

Về phần mình, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đề nghị các nước và UNESCO tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, khoa học... Thứ trưởng mong muốn lãnh đạo và Ban thư ký UNESCO quan tâm, hỗ trợ tư vấn và ủng hộ các hồ sơ di sản mới, qua đó, hỗ trợ công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản thế giới đã được UNESCO ghi danh. Tại các cuộc gặp, Lãnh đạo UNESCO và ICOMOS cam kết hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng, thúc đẩy các hồ sơ di sản mà Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đề nghị.

Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra vào ngày 11 - 12/6/2024 tại thủ đô Paris, nhằm bàn về định hướng, chính sách triển khai Công ước 2003, phân bổ kinh phí hỗ trợ công tác bảo tồn di sản phi vật thể ở các quốc gia và bầu bổ sung Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 cho giai đoạn 2024 – 2028.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác