Bệnh viện dã chiến Bạch Mai cơ sở 2 chiều nay đón 50 F1 vào cách ly

(VOV5) - Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến nay đã nâng công suất xét nghiệm cho tỉnh Hà Nam lên 10.000 mẫu/1 ngày.  

Ổ dịch Covid-19 tại Hà Nam chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt” khi vẫn có thêm những trường hợp nghi nhiễm với kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với virus SARS- CoV2. Điều quan trọng lúc này là nâng cao công suất xét nghiệm cho tỉnh Hà Nam khi trước đó địa phương này mới chỉ có 1 máy xét nghiệm PCR. 

Bệnh viện dã chiến Bạch Mai cơ sở 2 chiều nay đón 50 F1 vào cách ly - ảnh 1

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Phủ Lý, Hà Nam) đón 50 F1 vào cách ly chiều nay (2/5)

Chỉ có một máy xét nghiệm PCR công suất 400 mẫu/1 ngày là một trong những khó khăn lớn của tỉnh Hà Nam khi đối phó với dịch Covid-19. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã thành lập phòng xét nghiệm tại cơ sở 2 của bệnh viện này tại Hà Nam để hỗ trợ địa phương này. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai  cho biết, đến nay đã nâng công suất xét nghiệm cho tỉnh Hà Nam lên 10.000 mẫu/1 ngày.   

 “Ngay đêm 29/4, thừa lệnh của Bộ trưởng Bộ y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành họp bàn kế hoạch hỗ trợ Hà Nam và ngay sáng 30.4, hàng trăm cán bộ của Bệnh viện đã có mặt để giám sát và triển khai phòng xét nhiệm xác định Covid-19. Đến nay chúng tôi đã sẵn sàng nhận các xét nhiệm và có thể triển khai 10.000 mẫu ghép/1 ngày.”

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam cũng là địa điểm triển khai bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân Covid-19 và quản lý những trường hợp F1, chia sẻ với các khu cách ly tập trung. Theo đề nghị của tỉnh Hà Nam, chiều nay (2/5) Bệnh viện dã chiến sẽ tiếp nhận, theo dõi quản lý 50 trường hợp F1. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho hay, bệnh viện đã cử 5 ekip bác sĩ của các chuyên khoa: cấp cứu, điều trị tích cực, truyền nhiễm, tim mạch và nhi khoa đén cơ sở 2 để thực hiện nhiệm vụ.

 “Triển khai bệnh viện dã chiến để hỗ trợ cho Hà Nam, đến ngày 1/5 chúng tôi đã sẵn sàng 400 giường điều trị nội khoa. Đến nay bệnh viện đã sẵn sàng 2 khu vực, một khu vực điều trị tích cực và cấp cứu, sẵn sàng điều trị bệnh nhân Covid-19. Còn 400 giường điều trị nội khoa sẵn sàng điều trị các trường hợp F1 có bệnh lý nền, lớn tuổi hoặc trẻ em. Đây là những đối tượng nguy cơ cao cần được chăm sóc cẩn thận và theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn để đảm bảo an toàn cho người bệnh"- ông Tuấn nói.

Trong số 400 giường điều trị nội khoa tại Bệnh viện dã chiến ở Hà Nam có 30 giường cấp cứu hồi sức, áp dụng đầy đủ kỹ thuật cao như tim phổi nhân tạo (EMCO), máy thở, sẵn sàng điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, diễn biến xấu. Với kinh nghiệm vượt qua 14 ngày bị phong toả vào tháng 3 năm ngoái và từng hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương chống dịch, các y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đang đồng hành cùng Hà Nam và Bộ Y tế hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng dịch lan rộng.

Văn Hải/VOV1

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác