Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

(VOV5) - Thủ tướng nhấn mạnh, dù chống dịch cũng phải duy trì thực hiện mục tiêu kép, lãnh đạo các địa phương phải cùng lúc chỉ đạo hai nhiệm vụ này để đạt kết quả tối ưu

Chiều 21/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ, bàn giải pháp phòng, chống COVID-19.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nguồn: VOV

Nhận định dịch còn diễn biến phức tạp, nhưng Thủ tướng cho rằng, tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, thậm chí kiểm soát rất chủ động, ở ngay cả các vùng dịch như Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Dương. Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý:  Các cấp, ngành, nhất là ngành y tế, không được chủ quan, không được coi thường trong công tác chỉ đạo. Tập trung làm hết sức mình để không xuất hiện thêm ổ dịch lây lan trong cộng đồng. Chính phủ xác định, chống dịch COVID-19 là cuộc chiến trường kỳ. Chừng nào chưa có vắc-xin thì chấp nhận sống chung với dịch, với phương thức, cách làm, văn hóa ứng xử phù hợp.

Thủ tướng nhấn mạnh, dù chống dịch cũng phải duy trì thực hiện mục tiêu kép, lãnh đạo các địa phương phải cùng lúc chỉ đạo hai nhiệm vụ này để đạt kết quả tối ưu, vừa không để dịch lây lan, vừa không gây lo lắng, bất an trong xã hội. Chính vì vậy, cần tiếp tục tăng cường hệ thống xét nghiệm, nâng cao chất lượng xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân đến xét nghiệm. Ngành y tế cần suy nghĩ về nhận diện, chẩn đoán sớm nguy cơ mắc COVID-19, kể cả với những biểu hiện dù là nhẹ nhất. Cùng với đó là chuẩn bị hệ thống y tế toàn quốc, nhất là tại các thành phố phố lớn, để kịp thời đối phó với tình huống phức tạp. Ngành y tế cần tiếp tục tập trung vào nhóm rủi ro cao như bệnh lý nền, người cao tuổi, để hạn chế số ca tử vong.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác