GAVI cam kết hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong chương trình vaccine

(VOV5) - GAVI sẵn sàng và hy vọng tiếp tục hợp tác với Việt Nam nhiều hơn nữa, phát triển nhiều loại vaccine hơn nữa vì sức khỏe của người dân.

Đây là khẳng định của bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX (cơ chế bảo đảm tiếp cận vắc xin toàn cầu), tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, chiều qua (13/1), tại Hà Nội.

Bà Aurélia Nguyen cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có chương trình tiêm chủng rất hiệu quả, cần tiếp tục phát huy và  khuyến cáo Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình vaccine nhằm phòng, chống bệnh một số loại bệnh, như: tiêu chảy, lao, virus HPV gây ung thư cổ tử cung...

GAVI cam kết hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong chương trình vaccine - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Aurelia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng gặp bà Aurélia Nguyen tại Việt Nam khi bà trở về Việt Nam tham dự Chương trình Xuân Quê hương với tư cách là người con dân đất Việt.

Thủ tướng nhận định dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, biến chủng mới XBB.1.5 lây lan rất nhanh. Do đó, đề nghị GAVI và bà Aurélia Nguyen giúp thông tin về tình hình dịch bệnh và xu hướng tiêm chủng trên thế giới, đồng thời tư vấn cho Việt Nam về kế hoạch mua vaccine và tiêm chủng trong thời gian tới, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19, trong việc xây dựng chiến lược, lập kế hoạch và thực hiện tiếp nhận chuyển giao công nghệ vaccine mRNA để phát triển, sản xuất vaccine, sinh phẩm ở Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị GAVI và bà Aurélia Nguyen quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận vaccine phòng chống các dịch bệnh khác, như sốt xuất huyết...; hỗ trợ Chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam trong phát triển công nghiệp dược. Thủ tướng cũng đề nghị bà Aurélia Nguyen giúp kết nối chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài có uy tín sẵn sàng hợp tác, tạo thuận lợi chuyển giao công nghệ, kỹ năng sản xuất sinh phẩm, vaccine cho đối tác Việt Nam.

Bà Aurélia Nguyen đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính; đồng thời cho biết GAVI sẵn sàng và hy vọng tiếp tục hợp tác với Việt Nam nhiều hơn nữa, phát triển nhiều loại vaccine hơn nữa vì sức khỏe của người dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác