Không được để sót đối tượng có liên quan đến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng

(VOV5) - Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng.

Ngày 1/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại hơn 700 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết, ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (bệnh nhân số 416), Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch COVID-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó, đáp ứng nhanh hơn, khẩn trương hơn. Tâm dịch lần này được xác định tại 3 bệnh viện của Đà Nẵng và chủ yếu là Bệnh viện Đà Nẵng. 

Xác định một số trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong các bệnh viện tại Đà Nẵng. Bộ Y tế nhận định dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch.

Không được để sót đối tượng có liên quan đến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng - ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. -Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Với quyết tâm ngăn chặn bằng được, giảm thiểu tối đa tử vong do dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã hành động quyết liệt, thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ tại thành phố Đà Nẵng, đến cắm chốt tại Đà Nẵng để chỉ huy toàn bộ công tác giám sát, điều tra dịch tễ.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng rất phức tạp, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi tất cả các đối tượng này, đồng thời gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn những người này theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện mắc COVID-19 trong trường hợp cần thiết.

Đối với những nơi có liên quan đến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo, đảm bảo không để dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn; chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm COVID-19 theo các quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác