Người nước ngoài tại Việt Nam cũng được đối xử như công dân Việt Nam trong chính sách phòng chống Covid-19

(VOV5) - Việc tiêm vaccine cho người nước ngoài là 1 phần trong tiến trình miễn dịch cộng đồng.

Chiều 19/8, trong cuộc họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện đề người nước ngoài được tiếp cận chăm sóc và điều trị y tế cũng như tiêm vaccine Covid- 19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những đối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Người nước ngoài tại Việt Nam cũng được đối xử như công dân Việt Nam trong chính sách phòng chống Covid-19 - ảnh 1Một phóng viên nước ngoài được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam. Ảnh: suckhoedoisong

Bà Phạm Thu Hằng cho biết: “Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ để những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam được đảm bảo sinh hoạt bình thường an toàn và được chăm sóc y tế điều trị tích cực trong trường hợp mắc bệnh. Trong bối cảnh dịch bệnh tích cực, việc tiêm vaccine cho người nước ngoài là một phần trong tiến trình miễn dịch cộng đồng.

Mới đây Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ y tế tiêm vaccine không phân biệt quốc tịch, nơi cư trú. Người nước ngoài, người VN định cư ở nước ngoài, hiện đang sinh sống tại Việt Nam Nếu nằm trong đối tượng ưu tiên, vùng ưu tiên được tiêm vaccie như công dân Việt Nam. Nếu không là đối tượng ưu tiên, vùng ưu tiên thì đăng ký tại các đơn vị, địa phương như công dân Việt Nam”.

Liên quan đến chính sách cách ly mới đối với người nhập cảnh, bà Phạm Thu Hằng cho biết: “Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời về việc kiểm tra về việc công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và xác nhận khỏi bệnh Covid 19 của người nước ngoài, trong đó công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy chứng nhận khỏi bệnh đã được chuyển qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. Danh sách này được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao”.

Cũng liên quan đến các đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam hiện nay, bà Phạm Thu Hằng khẳng định, khách du lịch nước ngoài chưa thuộc đối tượng được nhập cảnh theo quy định Việt Nam hiện hành.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác