Sẽ giải mã trọn bộ gen của 20 người từng bị nhiễm COVID-19

(VOV5) - Việc giải mã sẽ góp phần phân loại nhóm người dễ nhiễm bệnh để có cách điều trị thích hợp.

Viện Di Truyền Y học sẽ phối hợp cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nghiên cứu giải mã trình tự bộ gen di truyền ở các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhằm góp phần hiểu rõ hơn đặc điểm, sự tác động khác nhau của Virus SARS-CoV2 lên những bệnh nhân có đặc điểm di truyền khác nhau cũng như giúp sơ bộ nhận định về những gen nhạy với SARS-CoV-2 ở bệnh nhân Việt Nam.

Sẽ giải mã trọn bộ gen của 20 người từng bị nhiễm COVID-19 - ảnh 1Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM và Viện Di truyền y học trao đổi về tính cấp thiết trong việc nghiên cứu này ngày 24/10 - Ảnh: Báo Tuổi trẻ. 

Theo đó, những mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 sau khi được thu thập sẽ được tách chiết ADN để giải trình tự trọn bộ gen bằng công nghệ giải trình tự gen Hoa Kỳ.

Việc giải mã trọn bộ gen của 20 người từng bị nhiễm COVID-19, đặc biệt là các ca bệnh nặng, nhằm mục tiêu tìm ra những đặc điểm di truyền cá nhân có ảnh hưởng đến độ mẫn cảm của bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. Từ đó, phân loại nhóm người dễ nhiễm bệnh để có cách điều trị thích hợp. Dự kiến thời gian nghiên cứu sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng.

Đề tài nghiên cứu này được kỳ vọng mang đến nhiều kết quả thiết thực trong cuộc chiến chống lại COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác