Vaccine Covid-19 của Việt Nam hiệu quả tốt với virus biến chủng

(VOV5) - Việt Nam có thể tin tưởng vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam nghiên cứu sản xuất có thể đáp ứng với các biến chủng của virus.

Vaccine ngừa Covid-19 được nghiên cứu, sản xuất trong nước đang có kết quả thử nghiệm tốt. Với công nghệ tiên tiến nên vaccine Covid-19 của Việt Nam có khả năng thích ứng, phát huy hiệu quả phòng bệnh dù virus biến chủng.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine, trong số các vaccine ngừa Covid-19 được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam, vaccine Nano Covax của Công ty Nanogen đã hoàn thành giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng trên người. Sau khi tiêm 2 mũi cho 60 người tình nguyện ở 3 mức liều: 25µg, 50µg và 75µg, người tình nguyện không gặp bất cứ sự cố nghiêm trọng nào về sức khỏe. Đồng thời, người tình nguyện sau tiêm đáp ứng sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ không bị mắc virus SARS-CoV-2 đến 90% và liều tối ưu là ở mức 75µg. Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã khẳng định vaccine an toàn, có sinh miễn dịch tốt nên đã quyết định cho phép được chuyển sang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine Nguyễn Ngô Quang cho biết trong giai đoạn 2, vaccine này sẽ được tiêm cho 560 người tình nguyện lứa tuổi 18-65 tuổi và chỉ tiêm hai liều 50µg và 75µg. Theo kế hoạch, ngày 26-2 tới sẽ tổ chức tiêm mũi vaccine đầu tiên của giai đoạn hai cho người tình nguyện ở Học viện Quân y và Long An. Tiếp đó vào cuối tháng 3 sẽ tiêm mũi vaccine thứ 2 và đến cuối tháng 4 có kết quả nghiên cứu của giai đoạn 2 để chuyển sang giai đoạn 3, dự kiến đầu tháng 5. Trong giai đoạn 3, vaccine Nano Covax có thể tiêm cho những người có nguy cơ cao như: nhân viên cảng hàng không, tiếp viên hàng không và các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch.

Trước thực tế virus SARS-CoV-2 đã có một số biến chủng, theo ông Nguyễn Ngô Quang, sản phẩm vaccine Nano Covax được sản xuất bằng công nghệ protein tái tổ hợp - là công nghệ khá linh hoạt đối với các biến chủng của virus SARS-CoV-2. Đồng thời, nhà sản xuất Nanogen đang phối hợp với các đơn vị nghiên cứu để kiểm tra thử trên các chủng mới. Hiện nay, kết quả thử nghiệm với virus SARS-CoV-2 biến chủng ở Nam Phi cho kết quả rất tốt. Việt Nam có thể tin tưởng vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam nghiên cứu sản xuất có thể đáp ứng với các biến chủng của virus.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc Việt Nam sớm có được vaccine nhập khẩu là rất tốt trong cuộc chiến với dịch Covid-19. Tuy nhiên, để chủ động được nguồn cung cấp vaccine, đảm bảo an ninh y tế và mở rộng cho mọi người dân được tiếp cận vaccine thì việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước vẫn là ưu tiên rất quan trọng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, chúng ta đang vừa cố gắng tiếp cận để nhập khẩu vaccine đã được lưu hành trên thế giới vừa đầu tư cho nghiên cứu sản xuất trong nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác