Việt Nam phát hiện chủng virus biến thể mới SARS-CoV-2 của Nam Phi có khả năng lây lan nhanh

(VOV5) - Chủng biến thể này đã được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch.

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải tình tự gen SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh.

Kết quả hiện đã xác định một bệnh nhân (là chuyên gia từ Nam Phi nhập cảnh, hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi. Chủng biến thể này đã được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, biến chủng này đã lan ra hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngoài ra, biến chủng xuất hiện đầu tiên tại Anh đã lây nhiễm cho khoảng 80 nơi. Biến chủng mới phát hiện tại Brazil cũng gây bệnh cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong 2 tuần qua.

Tại Việt Nam, trường hợp nữ công nhân ở Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện khoảng 180 ca bệnh ở Công ty này.Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang làm giải trình tự gene bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch mới ở Hải Dương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác