75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Khúc tráng ca hòa bình

(VOV5) - "Khúc tráng ca hòa bình", chương trình kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, diễn ra tối 27/7 tại Hà Nội và 5 điểm cầu.

Chương trình kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, diễn ra tối 27/7 tại Hà Nội và 5 điểm cầu.Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Bình Định, Hà Giang, An Giang.

Dự chương trình có  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ… cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công, các Mẹ Việt Nam Anh hùng…

75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Khúc tráng ca hòa bình - ảnh 1Chương trình “Khúc tráng ca hòa bình” từ điểm cầu quần thể tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại khu núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VOV

Chương trình "Khúc tráng ca hòa bình" mang đến những hình ảnh ấn tượng, nhiều cảm xúc và câu chuyện xúc động về những thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng và thân nhân của những người lính đã ngã xuống cho nền hòa bình của đất nước. Chương trình gồm 3 chương: Những dấu chân hòa bình, Bài ca không quên và Khát vọng hòa bình.

75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Khúc tráng ca hòa bình - ảnh 2 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự cầu truyền hình trực tiếp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ - Khúc tráng ca hòa bình tại điểm cầu Hà Giang tối 27/7. Ảnh: VOV

Trong đó, chương 1 "Những dấu chân hòa bình" tái hiện hình ảnh dân tộc ta từ bao đời nay, khi Tổ quốc cần đến, hay nền hòa bình bị đe dọa thì lớp lớp thế hệ lại sẵn sàng lên đường. Những dấu chân thế hệ từ thuở dựng nước đến ngày nay đều cất bước, để lại dấu ấn không thể quên về một thời "ta đã sống và hy sinh vì hòa bình".

Tại chương này, khán giả đã lắng nghe câu chuyện về "Tuổi 20 giữa bão lửa" của liệt sỹ Huỳnh Kim Trung- người đã viết đơn tình nguyện vào thực tập và chiến đấu tại Quảng Bình, vùng đất được gọi là tọa độ lửa, ngày đêm hứng chịu bom đạn Mỹ. Bên cạnh đó là câu chuyện về "Một thời hoa lửa" của bà Trần Thị Dự (74 tuổi), người con đất Quảng Nam về những ngày tháng thanh xuân khi cùng bạn bè chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của những cô gái ngày ấy mới 19, 20 - ngã xuống để bảo vệ mảnh đất quê hương.

75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Khúc tráng ca hòa bình - ảnh 3Chương trình đã ghi lại ký ức của những người còn sống về những trận chiến đấu, hy sinh anh dũng, và về những người đồng đội. Ảnh: VOV

Ở chương 2 "Bài ca không quên", khán giả đã lắng nghe câu chuyện về liệt sỹ Nguyễn Viết Ninh– người lính Vị Xuyên, Hà Giang, hy sinh 38 năm trước khi trong tay vẫn ôm khẩu súng có khắc dòng chữ: "Sống bám đá đánh giặc/ Chết hóa đá bất tử" lan tỏa khắp mặt trận Vị Xuyên. Bên cạnh đó là câu chuyện về những gia đình đã được đón người thân đang nằm lại chiến trường trở về nhà, hay câu chuyện của Đội tìm kiếm K93 đã tìm kiếm và quy tập, hồi hương được 3.293 hài cốt liệt sỹ.

Chương 3 "Khát vọng hòa bình", là câu chuyện về "Lời hứa hòa bình" của những người thương binh trở về với hòa bình, mang theo tinh thần lạc quan "tàn mà không phế", chung tay vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, đồng hành cùng đất nước khi sang những trang sử mới: trang sử của hòa bình, phát triển và phồn vinh. Đó là lời hứa thiêng liêng của những người còn sống với những đồng đội đã khuất: những hy sinh để đổi lấy hòa bình cho dân tộc, ấm no cho nhân dân, phồn vinh cho đất nước; câu chuyện về những thế hệ trẻ, mang khát vọng hòa bình vang xa với tấm lòng tri ân, tưởng nhớ thế hệ cha anh đã ngã xuống vì dân tộc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác