Áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO, Việt Nam cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ

(VOV5) - Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 đã khẳng định được vai trò là một công cụ quan trọng

Việt Nam có hơn 90% các bộ, ngành trung ương và hơn 98% các địa phương thực hiện việc xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn TCVN ISO 9001. Đây là thông tin tại Hội nghị sơ kết việc triển khai Quyết định số 19 của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2015-2020, diễn ra sáng 9/4, tại Hà Nội.

Áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO, Việt Nam cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ - ảnh 1Lãnh đạo Bộ KH&CN tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Quyết định. Ảnh:baochinhphu.vn

Sau hơn 7 năm triển khai, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 đã khẳng định được vai trò là một công cụ quan trọng, hỗ trợ cho các cơ quan hành chính nhà nước trong việc chuẩn hóa các quá trình giải quyết công việc, cải tiến phương thức thực thi công vụ với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, minh bạch hóa các quy trình giải quyết thủ tục hành chính, hướng đến một nền hành chính hiện đại, dân chủ, trong sạch và vững mạnh. Ông Hà Anh Đức, Chánh văn phòng Bộ Y tế, áp dụng tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 vào giải quyết thủ tục hành chính, chia sẻ: Việc áp dụng tiêu chuẩn này mang lại nhiều hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước. Thứ nhất nó chuẩn hóa theo quy trình quản lý, minh bạch trong quá trình xử lý, thế rồi đảm bảo việc đôn đốc, theo dõi, giám sát.

Đại diện Bộ Khoa học và công nghệ cho biết đang nghiên cứu, điều chỉnh để gắn việc triển khai Chính phủ điện tử, chuyển đổi số của các cơ quan quản lý với việc xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng. Bộ cũng đang nghiên cứu, đề xuất và trình Thủ tướng để mở rộng phạm vi áp dụng tiêu chuẩn đối với các hoạt động liên quan đến dịch vụ công.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác