Bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống ở một ngôi trường vùng ven

(VOV5) -Giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh thông qua việc cho các em tập đánh chiêng, tự tìm hiểu, sưu tầm và thuyết trình giới thiệu về văn hóa trong những buổi chào cờ đầu tuần.

Đây là cách mà trường Trung học cơ sở (THCS) Y Ngông Niê Kđăm ở huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đang làm để bồi đắp tình yêu văn hóa cho các em học sinh.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 Trong giờ ra chơi hay trong những ngày cuối tuần, khuôn viên Trường THCS Y Ngông Niê Kđăm ở thị trấn Ea Pôk, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk lại vang lên tiếng chiêng tre rộn ràng. Gần 2 năm qua, tiếng chiêng tre đã trở thành âm thanh quen thuộc đối với các học sinh. Em H Doen Ni Adrơng, lớp 7a1, thành viên đội chiêng chia sẻ, nhờ học đánh chiêng mà giờ ra chơi trở nên thú vị hơn, em có nhiều điều mới mẻ để tìm hiểu và trao đổi với các bạn. Từ đó em càng thêm tự hào về truyền thống của dân tộc mình và nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên để tiếp tục truyền dạy về văn hóa Êđê.

"Em muốn tham gia đánh cồng chiêng vì đó là một văn hóa của người Êđê nên em muốn bảo tồn và phát huy. Trong quá trình tham gia với các bạn trong trường, trong lớp thì em rất vui, rất thích. Từ năm lớp 6 đến giờ em đã đánh được 2 bài, cũng đánh được thành thạo rồi. Em mong muốn lớn lên có thể trở thành một giáo viên để dạy các em biết đánh cồng chiêng."

Thành lập từ năm học trước, đội chiêng tre trường THCS Y Ngông Niê Kđăm có 12 học sinh cả nam và nữ thuộc khối lớp 6,7. Đây là các em yêu thích và có năng khiếu đánh chiêng. Tranh thủ ngoài giờ học, các em được nghệ nhân truyền dạy một số bài chiêng như Gọi mưa, Mời rượu, Mừng lúa mới... Sau 3 tháng tập luyện chăm chỉ với sự say mê, các em đều đã thuần thục các bài chiêng.

Bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống ở một ngôi trường vùng ven - ảnh 1Các thành viên đội chiêng thường xuyên tập hợp để ôn luyện các bài chiêng. Ảnh: VOV

Em Võ Thanh Ngân, lớp 7a1, bày tỏ, tham gia đội chiêng không chỉ thỏa đam mê văn hóa mà còn gắn kết các em tạo thói quen tốt trong học tập:"Em là người Kinh nhưng thấy những nét đẹp văn hóa của người Êđê rất là hay nên em đã tham gia tập luyện. Trong lúc tập luyện em thấy rất hào hứng và vui khi được tập với các bạn người Êđê. Chúng em được tập từ hồi năm lớp 6 tới giờ, cứ vào thứ bảy hàng tuần là chúng em lại rủ nhau lên Nhà truyền thống để tập chiêng, còn các bạn thì có nhiều bạn lên đây để đọc sách."

Cùng với duy trì đội chiêng, Trường THCS Y Ngông Niê Kđăm còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi liên quan đến việc bảo tồn văn hóa truyền thống. Chị Nguyễn Thị Thúy Ngọc, giáo viên Tổng phụ trách đội chia sẻ, từ kết quả cuộc thi, nhà trường có sự thay đổi hình thức sinh hoạt chào cờ đầu tuần, lồng ghép để học sinh tìm hiểu và tự thuyết trình về sản phẩm tiêu biểu mà các em sưu tầm được. Với cách thay đổi này, không chỉ giáo viên mà học sinh cũng hưởng ứng rất tốt. Các em mạnh dạn, tự tin giới thiệu về sản phẩm, hiện vật mà mình sưu tầm được bằng cả 2 ngôn ngữ Êđê – Việt.

Bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống ở một ngôi trường vùng ven - ảnh 2Nhà Truyền thống - Thư viện được thiết kế theo kiến trúc nhà dài Êđê, bố trí khu đọc sách cho học sinh thoải mái đọc ngoài giờ học. Ảnh: VOV

Cùng với đó, các hoạt động phong trào của nhà trường được các em tham gia tích cực hơn, đầy đủ hơn: "Thứ nhất là về văn nghệ hay các sinh hoạt tập thể, tổ chức ngày sinh hoạt truyền thống là các em tất cả đều mặc đồ đồng bào Êđê, ra sân trường múa điệu xoang tập thể thì các em rất hào hứng. Bây giờ trường có thêm nhà sàn, đội chiêng của các em thì cảm thấy sự tự hào của các em càng lớn lên, các em càng tự tin và lúc nào cũng hỏi cô là cô ơi có cuộc thi gì không cho chúng em tham gia với."

Năm học này, Trường THCS Y Ngông Niê Kđăm có 11 lớp với 322 học sinh, trong đó 95% là học sinh dân tộc Êđê. Trong khuôn viên trường xây dựng một Nhà truyền thống – Thư viện theo kiến trúc nhà dài nguyên bản của người Êđê, được hoàn thành vào tháng 8 năm ngoái. Trong đó trưng bày hình ảnh hoạt động của nhà trường qua các thời kỳ, các hiện vật về văn hóa truyền thống của người Êđê và đặt các kệ sách nhiều thể loại. Đây là không gian yêu thích của nhiều học sinh, nơi các em có thể đọc những cuốn sách mình thích hay tập luyện đánh chiêng và tìm hiểu về văn hóa dân tộc Êđê. thầy Hoàng Long Điện, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết:

"Sắp tới trường sẽ ban hành kế hoạch tiếp tục duy trì các hoạt động này, đặc biệt là hoạt động giáo dục kỹ năng gắn với văn hóa truyền thống của người đồng bào dân tộc tại chỗ, như duy trì đội chiêng và phát triển thêm các hoạt động khác như tham gia thi, tìm hiểu, thuyết trình về các sản phẩm văn hóa của người Êđê và nhân rộng các mô hình. Cần tiếp nối thường xuyên, có những em ra trường thì có những em mới vào và các em mới vào sẽ tiếp tục được học tập và rèn luyện trong môi trường này."

Giáo dục kỹ năng sống gắn với tìm hiểu giữ gìn văn hóa truyền thống là cách làm hay của Trường THCS Y Ngông Niê Kđăm. Những hoạt động này không chỉ tạo không gian để học sinh vui chơi, trải nghiệm sau những giờ học căng thẳng mà còn góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống đối với các thế hệ học sinh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác