Đẩy mạnh hợp tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính liệt sỹ sau chiến tranh ở Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam luôn xác định đây là việc làm thiêng liêng, ý nghĩa, là sự tri ân đối với những anh hùng đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước.

Sáng 25/10, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo “Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính liệt sỹ sau chiến tranh ở Việt Nam”. Sự kiện do Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam phối hợp với Viện Hòa Bình Hoa Kỳ tổ chức.

Đẩy mạnh hợp tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính liệt sỹ sau chiến tranh ở Việt Nam - ảnh 1Hội thảo “Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính liệt sĩ sau chiến tranh ở Việt Nam”. Ảnh: nhandan.vn

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng: Trước thực trạng số liệt sỹ còn nằm lại trên các chiến trường trong và ngoài nước chưa được tìm kiếm, quy tập còn nhiều, trong khi nguồn thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ ngày càng ít, độ chính xác không cao, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ ngày càng khó khăn. Nhưng Việt Nam luôn xác định đây là việc làm thiêng liêng, ý nghĩa, là sự tri ân đối với những anh hùng đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước.

Thời gian qua, công tác đối ngoại, mở rộng hợp tác quốc tế về tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ cũng được chú trọng, đẩy mạnh. Với sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, từ năm 2014 đến nay, các tổ chức và cá nhân phía Viện hòa bình Hoa Kỳ đã cung cấp cho Việt Nam khoảng hơn 800 nghìn trang tài liệu, kỷ vật liên quan đến quân nhân Việt Nam hy sinh, mất tin, mất tích trong chiến tranh. Kết quả, đã tìm kiếm, quy tập được gần 17.000 hài cốt liệt sĩ; tiếp nhận hơn 38.000 mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ; phân tích, lưu trữ ADN được hơn 23.000 mẫu; xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được hơn 4.000 trường hợp…

Ông Andrew Wells-Dang, Giám đốc sáng kiến khắc phục hậu quả chiến tranh và hòa giải (Viện Hòa bình Hoa kỳ), cho biết: "Viện Hòa Bình Hoa kỳ là một phần của sáng kiến hỗ trợ tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh của Chính phủ Hoa Kỳ và đối tác của Việt Nam là Ban chỉ đạo Quốc gia 515. Sáng kiến này đã triển khai từ năm ngoái. Trong khuôn khổ này thì Viện Hòa Bình Hoa Kỳ quan tâm đến các đối thoại, các sự kiện như hội thảo hôm nay và truyền thông ở cả Mỹ và Việt Nam để phát huy vai trò của các tổ chức xã hội và các cơ quan chính phủ để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ Việt Nam".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác