Dự kiến ngày 7/10 vệ tinh made in Vietnam sẽ được phóng lên quỹ đạo

(VOV5) - Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), cho biết: Theo thông báo chính thức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo sẽ là ngày 7/10 tới.

Thời gian dự kiến từ 7 giờ 51 phút đến 7 giờ 55 phút, từ bãi phóng Trung tâm vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản.

Dự kiến ngày 7/10 vệ tinh made in Vietnam sẽ được phóng lên quỹ đạo - ảnh 1Tên lửa Epsilon số 5 sẵn sàng trên bệ phóng hôm 1/10. Ảnh: Jaxa

Trước đó, theo kế hoạch ban đầu, vào khoảng 7 giờ 51  ngày 1/10, tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản sẽ được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh NanoDragon cùng với 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Tuy nhiên, khoảng 19s trước khi phóng JAXA đã tạm dừng khẩn cấp để kiểm tra hệ thống. Sau khi kiểm tra, JAXA đã quyết định hoãn sự kiện phóng tên lửa.

Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phát triển. Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác