Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam trong xử lý tác động của biến đổi khí hậu

(VOV5) - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ mong muốn Hoa Kỳ hợp tác để đẩy mạnh khai thác các tiềm năng lợi thế của Bến Tre trong thời gian tới.

Ngày 03/09, ông John Forbes Kerry (John Kerry), Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu, đến khảo sát và làm việc tại Bến Tre về tình hình biến đổi khí hậu.

Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam trong xử lý tác động của biến đổi khí hậu - ảnh 1Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry làm việc với Bí thư tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ. Ảnh: TTXVN
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ cho biết tỉnh đang chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề về biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong đó tình trạng xâm nhập mặn, sạt lở đang ngày càng gia tăng, có thời điểm tỉnh Bến Tre bị nước mặn xâm nhập ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất. Bến Tre mong muốn Hoa Kỳ tích cực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong đó hợp tác hỗ trợ Bến Tre thực hiện các công trình phòng, chống ảnh hưởng biến đổi khí hậu các tuyến đê ven sông, ven biển, các công trình khác…; đầu tư hệ thống thủy lợi, hồ chứa nước ngọt giúp cho Việt Nam cũng như Bến Tre giảm thiểu ảnh hưởng biến đổi khí hậu gây ra. Cùng với đó, tỉnh Bến Tre có bờ biển hơn 65km, tiềm năng rất lớn để đầu tư khai thác năng lượng tái tạo như: Điện gió, điện mặt trời, nhà máy sản xuất Hydro xanh…
Do vậy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ mong muốn Hoa Kỳ hợp tác để đẩy mạnh khai thác các tiềm năng lợi thế của Bến Tre trong thời gian tới. Đồng thời, hỗ trợ Bến Tre đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và lĩnh vực khai thác năng lượng tái tạo.

Theo ông John Kerry, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Việt Nam trong đó có Bến Tre tiến hành phân tích tác động của biến đổi khí hậu để có hướng xử lý trong thời gian tới. Ông John Kerry cho rằng Việt Nam trong đó có Bến Tre có lợi thế phát triển về điện gió điện mặt trời, giảm thiểu sản xuất năng lượng tác động đến môi trường. Đây sẽ là tiềm năng lợi thế để hai nước cùng nhau đầu tư, phát triển trong tương lai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác