Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ 2

(VOV5) - Các đại biểu mong muốn UB sông Mê Công VN sẽ có những tham vấn tích cực với các nước để hạn chế những tác động tiêu cực với dòng chảy con sông.

Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ 2 - ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị toàn thể Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ 2 - Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường.

Sáng ngày 3/12, tại Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức hội nghị toàn thể lần thứ 2.

Báo cáo cho biết lưu vực sông sông Mê Công của Việt Nam bao gồm các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên đã và đang phải đối mặt với những biến động bất thường. Mực nước sông Mê Công trong tháng 6 và 7 vừa qua đã sụt giảm, gây quan ngại về khả năng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng trong mùa khô 2019 – 2020 ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và sụt lún ở đây diễn biến ngày càng phức tạp cả về phạm vi và mức độ. Cùng với đó, việc hàng loạt công trình thủy điện đã và đang được triển khai xây dựng trên đất nước Lào, các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Công phía Trung Quốc, các dự án chuyển nước vùng Đông Bắc Thái Lan… càng tạo ra những thách thức vô cùng to lớn, nhất là đối với Đồng bằng sông Cửu Long. 

Tại hội nghị, các đại biểu mong muốn Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ có những tham vấn tích cực với các nước để hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực với dòng chảy sông Mê Công. Đồng thời, thông báo cho các địa phương về những diễn biến trong lưu vực và tình hình khai thác sử dụng tài nguyên nước trên Lưu vực sông Mê Công để có kế hoạch ứng phó kịp thời.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác