Hợp tác trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn để thúc đẩy an toàn và phát triển địa phương

(VOV5) - Mục tiêu chính của Dự án Hành động Bom mìn vì Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc là góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm bom mìn vật nổ do chiến tranh để lại ở 3 tỉnh miền trung Việt Nam.

Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), dưới hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), vừa tổ chức lễ khởi công Dự án Hành động Bom mìn vì Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc vào sáng 23/5, tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Dự án Hành động Bom mìn vì Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc là giai đoạn tiếp theo của Dự án Việt Nam – Hàn Quốc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (KVMAP). 

Hợp tác trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn để thúc đẩy an toàn và phát triển địa phương - ảnh 1Lễ khởi công Dự án Hành động Bom mìn vì Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc (KVPVP).
Triển khai từ năm 2018 - 2021, dự án KVMAP đã đạt được những kết quả đáng kể trong các hoạt động khảo sát và rà phá, hỗ trợ nạn nhân, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn, quản lý thông tin và tăng cường năng lực quản lý. Khoảng 17.000 héc-ta đất đã được khảo sát và 10.000 héc-ta đất đã được rà phá bom mìn, vật nổ; 450.000 người dân địa phương tại các tỉnh Quảng Bình và Bình Định được giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn; hơn 1.000 nạn nhân tai nạn bom mìn được khám sức khỏe; 174 nạn nhân, bao gồm cả trẻ em, được phẫu thuật và hỗ trợ chân tay giả.
Hợp tác trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn để thúc đẩy an toàn và phát triển địa phương - ảnh 2Đại tá Lê Quang Hợp, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động Bom mìn quốc gia Việt Nam, phát biểu.

Tại lễ khởi công, Đại tá Lê Quang Hợp, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động Bom mìn quốc gia Việt Nam cho biết mục tiêu chính của Dự án Hành động Bom mìn vì Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc là góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm bom mìn vật nổ do chiến tranh để lại ở 3 tỉnh tại các khu vực xác định ưu tiên phục vụ xây dựng làng hòa bình tại Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Bình Định, đồng thời nâng cao năng lực cho cơ quan khắc phục hậu quả bom mình ở Việt Nam. Bên cạnh đó, là triển khai hiệu quả, thực thi quy định liên quan tới việc hỗ trợ nạn nhân bom mìn vật nổ và người khuyết tật ở các khu vực dự án.

Hợp tác trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn để thúc đẩy an toàn và phát triển địa phương - ảnh 3Quang cảnh buổi lễ.

Dự án Hành động Bom mìn vì Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc triển khai tại ba tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Bình Định dự kiến đến cuối năm 2026, sẽ có thêm 15.000 héc-ta đất được khảo sát và khoảng 6.000 héc-ta đất sẽ được rà phá bom mìn. Bên cạnh hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, dự án sẽ đóng góp có ý nghĩa vào phát triển các cộng đồng bị ảnh hưởng ở địa phương.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lee Byung Hwa, Giám đốc Quốc gia KOICA Việt Nam, cho biết: “Dự án Hành động Bom mìn vì Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc là dự án lớn nhất của KOICA trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn và hướng tới xây dựng một “làng hòa bình” bằng cách liên kết hoạt động rà phá bom mìn với hoạt động phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tôi tin rằng hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn không chỉ quan trọng về mặt “đảm bảo an toàn”, mà còn có ý nghĩa hơn khi đất đai sau khi rà phá được sử dụng cho sự phát triển của địa phương”.

Trước đó, vào ngày 22 tháng 5, UNDP cùng với KOICA, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã bàn giao Trạm Y tế xã thích ứng với khí hậu cho xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, Bình Định. Đây là một trong 50 Trạm Y tế xã mà dự án đang và sẽ hỗ trợ đầu tư xây dựng tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Bình Định. Bằng cách kết hợp các tính năng chống chịu khí hậu, như lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, phòng chức năng khám chữa bệnh từ xa, cung cấp tủ lạnh bảo quản thuốc và vắc xin, hộp vận chuyển vắc xin, lắp đặt bể inox đảm bảo nước sạch dự phòng nhiễm khuẩn, các Trạm Y tế này sẽ được trang bị tốt hơn để có thể nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt. Cùng với Trạm Y tế xã, 400 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt sẽ được xây dựng tại ba tỉnh này, với niềm hi vọng mang lại cuộc sống ổn định hơn cho người dân nơi đây.

Lễ khởi công dự án Hành động Bom mìn vì Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc tái khẳng định mối quan hệ hợp tác ba bên bền chặt giữa KOICA, VNMAC và UNDP, cùng nỗ lực của UBND các tỉnh trong việc giảm thiểu tác động của bom mìn vật nổ sau chiến tranh ở Việt Nam. Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Bộ Quốc phòng và VNMAC trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự phối hợp của chính quyền các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Bình Định. Cuối cùng, dự án sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ hào phóng của Chính phủ và người dân Hàn Quốc với mong muốn được đóng góp cho hòa bình và phát triển ở tiểu vùng sông Mekong Mở rộng,”

Bằng cách tích hợp các hoạt động rà phá bom mìn với các sáng kiến hỗ trợ cơ sở hạ tầng thích ứng với  biến đổi khí hậu và nông nghiệp bền vững, dự án Hành động Bom mìn vì Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc đảm bảo rằng lợi ích mà hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn đem lại không chỉ dừng lại ở đảm bảo an toàn, mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội lâu dài, giúp cộng đồng phát triển thịnh vượng. Nỗ lực này là minh chứng cho niềm tin rằng các quốc gia, các cộng đồng cùng nhau sẽ có thể vượt qua những hậu quả của chiến tranh và xây dựng một tương lai tươi sáng hơn, an toàn hơn cho người dân Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác