Khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam, cùng nhau tiến về phía trước

(VOV5) - Đây là chủ đề của Hội thảo trực tuyến do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức ngày 03/08. 
Khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam, cùng nhau tiến về phía trước - ảnh 1Các đại biểu dự hội thảo trực tuyến Khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam - Ảnh: VOV

Hội thảo "Khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam, cùng nhau tiến về phía trước" mở đầu với lễ ra mắt Dự án khắc phục hậu quả chiến tranh và tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh (VMIA) do Viện Hòa bình phát động.

Dự và phát biểu từ đầu cầu Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701), nêu rõ hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam đã và đang đe dọa đến cuộc sống của người dân, gây ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Ông Hoàng Xuân Chiến mong muốn các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học/dioxin; xác định những giải pháp hiệu quả thúc đẩy các hoạt động hợp tác để thực hiện có hiệu quả hơn, nhanh hơn trong khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học/dioxin. Trước mắt, cần tiếp tục bảo đảm nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xử lý toàn bộ khu vực sân bay Biên Hòa; tiếp tục mở rộng, có hình thức phù hợp, hiệu quả hơn để chăm sóc y tế, việc làm cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin; tăng tốc độ rà phá bom mìn ở Việt Nam, bảo đảm đạt 50-70 vạn ha/năm.

Phát biểu từ đầu cầu Mỹ, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Chủ tịch Thường trực Thượng viện Mỹ, cho biết Dự án VMIA thể hiện mong muốn của phía Mỹ đáp lại thiện chí của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc hỗ trợ Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích hơn 40 năm qua. Thượng nghị sĩ đánh giá cao sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng hai nước trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh và cho biết: "Phía Mỹ hiểu rằng nhiều gia đình Việt Nam có thể không bao giờ tìm lại được hài cốt của những người thân yêu. Mỹ sẽ làm những gì có thể để cung cấp bất kỳ thông tin lưu trữ và kiến thức chuyên môn, kỹ thuật mà chúng tôi có, qua đó giúp Chính phủ Việt Nam thực hiện việc tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ".

Hội thảo là sự kiện quan trọng góp phần thúc đẩy công tác tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh. Hội thảo cũng góp phần nâng cao nhận thức và sự quan tâm của các giới ở Mỹ, nhất là thế hệ trẻ, về trách nhiệm đóng góp vào việc xử lý hậu quả chiến tranh và thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác