(VOV5) - Chương trình khảo sát diễn ra từ ngày 25 – 31/03, tại các tỉnh, thành phố gồm: Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Hà Nội.
Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực 5 tỉnh khu vực phía Bắc, sự kiện nhằm khởi động Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) khởi xướng, chính thức bắt đầu.
Chương trình quảng diễn một số món ăn tiêu biểu tại thành phố Nam Định. ảnh: VOV |
Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam nhằm xây dựng dữ liệu món ăn gắn với các nghệ nhân, tiến đến xây dựng các thực đơn thuần Việt nhưng ngang tầm quốc tế. Nhờ công cụ số, VCCA sẽ lập ra một bản đồ ẩm thực Việt Nam gắn với các điểm đến du lịch, giúp nâng tầm ẩm thực Việt Nam và thu hút khách du lịch.
Tại điểm khảo sát đầu tiên ở tỉnh Nam Định, đoàn nghệ nhân tìm hiểu các di sản lịch sử và văn hóa ẩm thực Trấn Sơn Nam Hạ với các món ăn dân gian đặc trưng, thăm làng nghề phở, nghề truyền thống tại Nam Trực, tái hiện nghi lễ dâng cỗ và thi cỗ tại đền Gin (huyện Nam Trực). Tiếp đó, đoàn sẽ khảo sát một số điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc (Hà Nam); trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ (Phú Thọ); giao lưu cùng bà con dân tộc Tày, nghệ nhân ẩm thực tại bản làng Thái Hải (Thái Nguyên); và cuối cùng là chương trình giao lưu ẩm thực Hà Nội.