Liên hoan Phim Khoa học 2022

(VOV5) - 91 bộ phim từ 27 quốc gia đã được chính thức lựa chọn và sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Khoa học (SFF) trong năm nay.

Với chủ đề của LHP năm nay là Cơ hội bình đẳng trong khoa học, nhằm khuyến khích trẻ em gái và phụ nữ quan tâm đến khoa học và công nghệ. Danh sách các phim được được cung cấp trực tuyến.

Liên hoan Phim Khoa học 2022 - ảnh 1Ảnh từ trailer quảng bá LHP Khoa học 2022

Liên hoan Phim Khoa học (SFF) là một sự kiện truyền thông khoa học ở Đông Nam Á, Nam Á, Nam Mỹ, Châu Phi và Trung Đông của Viện Văn hóa và Ngôn ngữ Đức (Viện Goethe), hợp tác với các đối tác tại địa phương để nâng cao nhận thức khoa học và thông qua các bộ phim quốc tế với các hoạt động giáo dục đi kèm, tạo điều kiện thúc đẩy nhận thức về các vấn đề khoa học, công nghệ và môi trường đương đại phát triển.

Điểm đặc biệt của Liên hoan phim Khoa học chính là những hoạt động thí nghiệm, dự án và các trò chơi học tập đi kèm để nhấn mạnh chủ đề khoa học của mỗi phim. Hướng dẫn thực hiện các hoạt động thí nghiệm đi kèm được thiết kế dành cho giáo viên, phụ huynh và các bên điều hành quan tâm đến việc mở rộng chủ đề được giới thiệu.

Tại Việt Nam, Liên hoan Phim Khoa học SFF được tổ chức từ năm 2010 và đã trở thành một sự kiện tại trường học dành cho học sinh và giáo viên ở cấp trung học cơ sở và trong cộng đồng STEM. Từ tháng 10 đến tháng 12/ 2022, Viện Goethe hợp tác với công ty TNHH Giải pháp giáo dục THD để giới thiệu, đào tạo giáo viên và kết nối mạng lưới nhà trường triển khai SFF hàng năm tại Việt Nam. Liên hoan sẽ không chỉ chiếu phim dành cho học sinh trung học mà còn mang đến nhiều hoạt động thử nghiệm đa dạng. 

Năm nay, các buổi chiếu phim sẽ có nhiều hội thảo khám phá, nói chuyện với các khách mời chuyên gia và các thí nghiệm khơi dậy sự tò mò và khuyến khích các câu hỏi về các hiện tượng môi trường, khoa học và công nghệ cụ thể qua các hoạt động khác nhau được triển khai năm nay:

Ban tổ chức LHP cho biết, sẽ phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp, thành lập các điểm SFF Thư viện để tiếp cận các tỉnh thành của Việt Nam đặc biệt là những trẻ em không có điều kiện truy cập mạng trực tuyến. 10 chiếc xe có chức năng như “thư viện lưu động” được trang bị đầy đủ để chiếu phim trực tiếp tại chỗ và thực hiện các hoạt động thực hành nhằm truyền đạt thêm kiến thức trên mọi miền đất nước.

Một cách triển khai LHP khoa học năm nay để tiếp cận được đến trẻ em từ nhiều tỉnh thành khác nhau ở Việt Nam chính là kêu gọi các thầy cô tham gia với vai trò là Đại sứ khoa học, những người có nhiệm vụ tổ chức chiếu phim và triển khai các hoạt động thí nghiệm đi kèm trong mạng lưới trường học của mình. Với sự phối hợp cùng công ty TNHH Giải pháp giáo dục THD, thầy cô sẽ được tham gia buổi huấn luyện đào tạo và được cung cấp các gói phim cùng bộ STEM-KITS cùng chứng chỉ từ Viện Văn hóa và ngôn ngữ Đức (Viện Goethe).

Lần đầu tiên, Viện Goethe triển khai lời mời tìm kiếm các giáo viên từ ba câu lạc bộ STEM ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh để hưởng ứng thông điệp “Khoa học dành cho tất cả mọi người”. Ban tổ chức cho biết việc tìm kiếm này như một công cụ để khuyến khích tìm hiểu về các kiến thức khoa học và tạo ra các hoạt động thực hành khác nhau để hỗ trợ học sinh học tập tốt hơn, và nhóm có thể nhận được hỗ trợ tài chính50 triệu VND.

Trong khuôn khổ LHP Khoa học, Cuộc thi Đại sứ Viết khoa học nhằm tạo ra một không gian mở, sáng tạo cho những người trong độ tuổi 17 trở lên sinh sống tại Việt Nam và có niềm đam mê với khoa học. Bài dự thi bao gồm cảm nhận về bộ phim yêu thích theo một trong ba chủ đề chính được đưa ra và tìm sự liên kết với quê hương Việt Nam. Giải thưởng của cuộc thi là 5 triệu VND
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác