Lý Sơn tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

(VOV5) - Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm để tri ân, tưởng nhớ đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã ra hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra sáng 19/4, tại Di tích quốc gia Đình làng An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Buổi lễ nhằm tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân công đức đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã vượt sóng ra biển Đông để cắm mốc, xác lập và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa có lịch sử 400 năm. Ông Bùi Minh Cảnh, Trưởng Ban Khánh tiết Đình làng An Hải, huyện Lý Sơn, cho biết: “Làng tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm để tri ân, tưởng nhớ đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã ra hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời giáo dục thế hệ con cháu mai sau gìn giữ Lễ Khao lề thế và gìn giữ Tổ quốc của Việt Nam”.

Lý Sơn tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - ảnh 1Các nghi lễ được thực hiện trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại Đình làng An Hải - Ảnh: Báo Sài gòn giải phóng.

Sau phần lễ là các nghi thức làm phép để an vị các vong linh chiến sỹ Hoàng Sa trước khi thả thuyền ra biển. Đây là nghi lễ mang đậm tính nhân văn của người dân Lý Sơn, cúng thế cho người sống để cầu mong bình an cho người lính Hoàng Sa trước khi lên đường làm nhiệm vụ. Ngư dân Đinh Quang Sung, huyện Lý Sơn, chia sẻ: ngày nay, dù phải đối mặt với bao khó khăn, nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn bám biển hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa: “Trường Sa, Hoàng Sa là của đất nước Việt Nam. Ông cha ta đã cắm mốc chủ quyền đàng hoàng, để mai này con cháu tiếp tục ra làm. Ngư dân chúng tôi vẫn tiếp tục bám đảo để giữ Hoàng Sa, Trường Sa của mình.”

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh cho những trai tráng trong làng thả thuyền hướng ra biển, thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của cư dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác