Nâng cao hợp tác về chẩn đoán, điều trị bệnh lý ký sinh trùng giữa VN và CHLB Đức

(VOV5) - 20 năm qua, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ với Viện Y học nhiệt đới thuộc Trường Đại học Tổng hợp Tübingen (CHLB Đức.

Sáng 06. 04 tại bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 Hà Nội (TƯQĐ) đã khai mạc “Trường học mùa hè” nhằm cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý Ký sinh trùng và viết, đăng báo Quốc tế.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bệnh viện TƯQĐ 108, Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD và Viện nghiên cứu Y học nhiệt đới - Trường Đại học Tổng hợp Tübingen, Cộng hòa LB Đức.

Nâng cao hợp tác về chẩn đoán, điều trị bệnh lý ký sinh trùng giữa VN và CHLB Đức  - ảnh 1 Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi tổ chức lớp tập huấn - Ảnh: Bệnh viện 108

Tại buổi khai mạc PGS.TS Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết: “Việt Nam nằm trong vùng khi hậu nhiệt đới, có độ ẩm trung bình cao là một trong những điều kiện thuận lợi cho các loài ký sinh trùng gây bệnh tồn tại và phát triển. Theo điều tra của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, từ năm 2013-2017, Việt Nam. Có khoảng 20-40 triệu người dân nhiễm ký sinh trùng đường ruột, và khoảng 4.548  bệnh nhân mắc ký sinh trùng sốt rét. Với mục tiêu cập nhật, nâng cao kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét, ký sinh trùng, ngày hôm nay Bệnh viện TƯQĐ 108 rất vinh dự phối hợp với Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức, Viện nghiên cứu Y học nhiệt đới - Trường Đại học Tổng hợp Tübingen, Cộng hòa LB Đức tổ chức lớp tập huấn cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý Ký sinh trùng và viết, đăng báo quốc tế.

Đây là cơ hội rất tốt cho các bác sỹ, kỹ sư, các nhà khoa học được tiếp cận với những kiến thức mới trong chẩn đoán điều trị bệnh lý sốt rét, ký sinh trùng. Đặc biệt, khóa học cũng cung cấp cho các học viên những kiến thức cơ bản về trình tự viết và đăng một bài báo khoa học lên các tạp chí uy tín trên thế giới.”

Nâng cao hợp tác về chẩn đoán, điều trị bệnh lý ký sinh trùng giữa VN và CHLB Đức  - ảnh 2Các chuyên gia Đức tham gia trong chương trình. - Ảnh: Bệnh viện 108

Giáo sư Thirumalaisamy P Velavan, Trưởng nhóm tại Viện Y học Nhiệt đới, Đại học Tổng hợp Tübingen, Đức  bày tỏ mong muốn, qua các buổi tập huấn các bác sĩ, nhà khoa học và sinh viên Việt Nam sẽ được đào tạo bền vững về mọi mặt của chẩn đoán ký sinh trùng hiện đại và đặc biệt một phòng thí nghiệm tuân  thủ các tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực này sẽ được thành lập tại VN trong tương lai.

Nâng cao hợp tác về chẩn đoán, điều trị bệnh lý ký sinh trùng giữa VN và CHLB Đức  - ảnh 3Lớp tập huấn chuyên đề “Cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý Ký sinh trùng” chụp ảnh kỷ niệm. - Ảnh: Bệnh viện 108

Trong hơn  20 năm qua, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ với Viện Y học nhiệt đới thuộc Trường Đại học Tổng hợp Tübingen (CHLB Đức). Điểm nhấn của hợp tác này là việc thành lập Viện Nghiên cứu khoa học Việt- Đức tại viện TƯQĐ 108 năm 2015

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác