Ngay trong tháng 4, gói hỗ trợ an sinh xã hội sẽ đến tay người thụ hưởng

(VOV5) - Gói an sinh xã hội trị giá 62.000 tỷ đồng (khoảng 2,6 tỷ USD).

Ngay trong tháng 4 này, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo sẽ được nhận hỗ trợ từ Gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng (khoảng 2,6 tỷ USD). Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, cơ quan đề xuất các chính sách hỗ trợ an sinh xã cho các nhóm đối tượng bởi dịch bệnh Covid 19.

Ngay trong tháng 4, gói hỗ trợ an sinh xã hội sẽ đến tay người thụ hưởng - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trong Chương trình Tọa đàm “Đối thoại - Vượt qua đại dịch: Quyết định chưa có tiền lệ” của VTV 1

Ông Đào Ngọc Dung cho biết, đây là gói hỗ trợ nhằm giúp những đối tượng bị ảnh hưởng sâu của dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, nên bên cạnh việc triển khai phải đúng đối tượng, công khai, minh bạch thì cần phải nhanh, triển khai sớm đến tay người thụ hưởng, không để xảy ra tình trạng chính sách chạy lòng vòng, không được để độ trễ trong thực hiện.

"Đối với một số đối tượng như người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo thì ngay trong tháng 4 này được thụ hưởng chính sách này. Còn đối tượng thụ hưởng từ chính sách bảo hiểm xã hội thì tuần này cũng sẽ được triển khai. Tôi cũng đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng chính sách xã hội và ngay trong tuần này khi Thủ tướng ký quyết định về tiêu chí và cách làm thì đơn vị nào, cá nhân có đầy đủ thủ tục chuyển sang Ngân hàng chính sách xã hội có thể trả lời ngay. Như vậy, về cơ bản chính sách này sẽ được triển khai trong tháng 4 nhất là gói hỗ trợ thực hiện 1 lần và chi trọn gói. Còn những đối tượng có quan hệ lao động sẽ được triển khai thông qua hệ thống doanh nghiệp và xác nhận của hệ thống chính quyền địa phương".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết: Đối với doanh nghiệp được vay ưu đãi để trả lương cho người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid 19 cũng có những ràng buộc nhất định: Băng-V6 15/04 TDDN ONG DUNG 2

Doanh nghiệp chỉ được vay khi mà doanh nghiệp này đã trả 50% mức lương thì khi đó mới được vay vốn ưu đãi. Thứ hai là, việc trả lương này không phải trả qua doanh nghiệp mà trả thẳng cho người lao động. Doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm lập danh sách và cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách trả lương chuyển thẳng cho người lao động. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác