Người lao động trong các doanh nghiệp sẽ có quyền thành lập tổ chức của mình

(VOV5) -Đó là người lao động trong các doanh nghiệp sẽ có quyền thành lập tổ chức của mình, nằm ngoài hệ thống công đoàn, thuộc hệ thống Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa ban hành, dự kiến trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp sắp tới có điểm mới, đó là lần đầu tiên trong thực tiễn pháp luật của Việt Nam sẽ có nhiều tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp. 

Trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang triển khai để trình Quốc hội xem xét vào năm tới có một quy định hoàn toàn mới trong thực tiễn pháp luật của Việt Nam. Đó là người lao động trong các doanh nghiệp sẽ có quyền thành lập tổ chức của mình, nằm ngoài hệ thống công đoàn, thuộc hệ thống Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Người lao động trong các doanh nghiệp sẽ có quyền thành lập tổ chức của mình - ảnh 1 Ảnh minh họa/ Thời báo tài chính

Ông Mai Đức Thiện, phó vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết: "Đây là quy đình hoàn toàn mới trong thực tiễn pháp luật của Việt Nam. Dự thảo luật sẽ quy định một số điều để xác định là tổ chức đó chỉ được hoạt động hợp pháp khi đăng ký với cơ quan Nhà nước hoặc là tổ chức đó họ gia nhập vào hệ thống Tổng liên đoàn lao động.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Phó trưởng Ban Soạn thảo Dự án Bộ luật Lao động sửa đổi, cho biết: "Việc sửa đổi Bộ luật Lao động trong bối cảnh có nhiều tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp nhằm bảo đảm mọi nhóm người lao động đều có quyền và có cơ hội có tiếng nói tham gia trong quá trình đối thoại tại nơi làm việc, để giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của mình trong quan hệ lao động. Đây là những vấn đề mới mà thực tiễn Việt Nam chưa từng thực hiện nên chưa có kinh nghiệm. Do đó, việc sửa đổi, bổ sung cần phải được nghiên cứu, thảo luận một cách kỹ lưỡng, thận trọng trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các nước, tiêu chuẩn của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), bảo đảm phù hợp với đặc điểm thể chế và quan hệ lao động của Việt Nam."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác