Ông Vũ Hữu Lê – Nhà sáng chế của nông dân

(VOV5) - Ông được mọi người biết đến bởi sự miệt mài nghiên cứu, chế tạo những máy móc, nông cụ phục vụ cơ giới hóa trong sản xuất nông, lâm nghiệp.

Ông Vũ Hữu Lê, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ khí và xây lắp Hồng Hà, Thành phố Yên Bái, là một trong 6 cá nhân vừa được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2021 với những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất; không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám hy sinh, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của đất nước. Tại tỉnh Yên Bái, ông được mọi người biết đến bởi sự miệt mài nghiên cứu, chế tạo những máy móc, nông cụ phục vụ cơ giới hóa trong sản xuất nông, lâm nghiệp.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
Ở tuổi “xưa nay hiếm”, tuổi 87, ông Vũ Hữu Lê, kỹ sư cơ khí, vẫn chưa cho phép mình nghỉ ngơi, thay vào đó, ông chọn cho mình cách hưởng thụ cuộc sống năng động và có ích, tiếp tục cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho xã hội.
Ông Vũ Hữu Lê – Nhà sáng chế của nông dân - ảnh 1Dù tuổi đã cao nhưng ông Vũ Hữu Lê vẫn luôn đau đáu làm sao chế tạo được nhiều loại máy phục vụ sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Ảnh: danviet.vn

Nghỉ chế độ từ năm 1990, nhưng ông vẫn luôn ấp ủ ý định mở xưởng cơ khí cho riêng mình. Khi đó, trong tay chỉ có 1 triệu đồng và 1 chiếc xe máy cũ làm vốn, ông đã nuôi trí "lập nghiệp" bằng việc thu nhặt các thiết bị cũ, từ cái cuốc, cái xẻng... về phục hồi, cải tiến, rồi bán lại để "tích" vốn mua thiết bị, xây dựng xưởng. Khi đã có thiết bị nhà xưởng trong tay, năm 2008, ông thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn cơ khí và xây lắp Hồng Hà, tập trung vào việc nghiên cứu, chế tạo máy nông nghiệp. Sau nhiều đêm thức trắng, mất ăn, mất ngủ bên bản vẽ, rồi đến những lần thử nghiệm thất bại, rồi lại thử… ròng rã sau 3 năm, ông đã chế tạo thành công chiếc máy chế biến chè mini đầu tiên, có công suất và chất lượng làm ra chè tương đương với máy nhập ngoại, mà giá thành thấp hơn nhiều, rất phù hợp cho sản xuất nông hộ.

Từ đó đến nay, ông Lê đã cùng cộng sự chế tạo ra hàng chục loại máy phục vụ chế biến nông sản, được cấp bảo hộ độc quyền của Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học - Công nghệ, như: Máy vò chè, thiết bị trưng cất tinh dầu quế, máy ép miến, lò sấy buồn dốt hình trụ nằm ngang với giàn sấy di động, máy ép miến… Những loại máy này được ông nghiên cứu, chế tạo với phương châm: Dễ sử dụng, giá phù hợp với khả năng của bà con nông dân.  

Ông Vũ Hữu Lê – Nhà sáng chế của nông dân - ảnh 2 Ông Vũ Hữu Lê (bên trái) kiểm tra quá trình sản xuất máy nông cụ. Ảnh danviet.vn

"Tôi xuất phát từ nông dân nên tôi rất thông cảm với người nông dân. Tôi sang làng làm miến thấy người dân họ ép thủ công vất vả quá, từ đó tôi nảy ra ý tưởng chế tạo bằng được chiếc máy ép biến cho bà con nông dân. Lúc đầu cũng khá khó khăn vì họ làm bằng tay quen rồi nên dùng máy chưa quen. Sau khi đã quen thì họ rất thích."

Mỗi một chiếc máy do ông chế tạo, đều được làm một cách cẩn thận tỉ mỉ. Từ ý tưởng ban đầu, ông tìm hiểu nhu cầu, tham khảo ý kiến của người dân, của những bên liên quan. Khi bản vẽ phác thảo hình thành, ông lại tham khảo ý kiến của chính những người công nhân chế tạo máy trong xưởng của mình để cho ra một sản phẩm tốt nhất. Các loại máy do ông Vũ Hữu Lê sáng chế được người dân ưa chuộng ngoài việc có giá thành rẻ, bền, dễ sử dụng, dễ sửa chữa, mà còn bởi điều đặc biệt, đó là với những người có kinh tế khó khăn thì ông bán hàng theo phương thức trả chậm, không tính lãi.  Anh Đinh Đức Toàn, ở thành phố Yên Bái, cho biết:

"Trước đây vợ chồng tôi làm thủ công, năng suất 1 ngày được khoảng 50kg gạo. Biết được bác Lê sản xuất ra máy tráng bánh đa, công suất cao hơn, giúp giảm giờ làm nên tôi đã đến mua. Khi có máy, năng suất tăng nên có thể mở rộng được thị trường, kinh tế gia đình cũng khá hơn."   

Các máy móc do ông Lê sáng chế không chỉ phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con trong tỉnh Yên Bái mà còn được xuất đi nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước.

Dù đã ngoài 80 nhưng Giám đốc Vũ Hữu Lê vẫn ngày ngày cùng các công nhân miệt mài nghiên cứu, chế tạo những máy móc, nông cụ phục vụ cho nông dân. Đôi mắt của người kỹ sư ấy vẫn còn tinh tường, đôi chân, đôi tay vẫn còn nhanh nhẹn, khéo léo thao tác với các công cụ cơ khí và ông vẫn không ngừng học hỏi, mở mang kiến thức.

Anh Cao Ngọc Triệu, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ khí và xây lắp Hồng Hà, cho biết: "Ông Lê là một người tuổi cao, mẫu mực, là tấm gương để anh em trong xưởng học tập về tinh thần lao động cần cù, không ngừng có những ý tưởng mới. Dù tuổi cao nhưng ông vẫn lao động hăng say, không nghỉ ngày nào."

Với ông Lê, sáng tạo không bao giờ là nhàm chán bởi đó là niềm đam mê giúp ông có thêm nhiều thiết bị, máy móc mới để phục vụ người nông dân. Với những thành tích của mình, những năm qua, ông đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen, trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba, và mới đây nhất, ông là 1 trong 6 cá nhân tiêu biểu được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam 2021. Ông Vũ Hữu Lê cho biết ông sẽ vẫn tiếp tục cống hiến sức lực của mình cho xã hội với mong muốn người nông dân đẩy mạnh sản xuất, giải phóng sức lao động và nâng cao thu nhập.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác