Pháp lắp đặt trạm quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội

(VOV5) -Dự kiến đến 2020 Hà Nội sẽ có 95 trạm quan trắc không khí gồm các trạm quan trắc tầm thấp, tầm cao.

Sáng 16/7, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội khai trương trạm quan trắc chất lượng không khí tại trụ sở đại sứ quán trên đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Việc đưa vào vận hành thêm một trạm quan trắc không khí theo tiêu chuẩn quốc tế, góp phần cung cấp các số liệu đầy đủ và toàn diện, phục vụ việc đánh giá chất lượng không khí và tìm ra giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường thành phố.

 Pháp lắp đặt trạm quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội - ảnh 1Khánh thành trạm quan trắc 

Trạm quan trắc  sử dụng các thiết bị của doannh nghiệp Pháp ENVEA và được kết nối với mạng lưới chung của thành phố Hà Nội. Qua trạm quan trắc, có thể đánh giá hiện trạng và diễn biến môi trường; cảnh báo sớm ô nhiễm; là căn cứ để thành phố có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm hiệu quả, kịp thời, đồng thời, cung cấp thông tin, số liệu đầy đủ về hiện trạng các yếu tố khí tượng trên địa bàn... nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Bà Bà Valerie Pecresse, Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France cho biết: "Thành phố Hà Nội đã có những biện pháp tích cực để theo dõi và xử lý ô nhiễm không khí như việc hạn chế phương tiện giao thông ở một số khu vực bằng việc thành lập phố đi bộ, hạn chế lưu thông các phương tiện gây ô nhiễm lớn, sử dụng các năng lượng thân thiện với môi trường. Việc lắp đặt các trạm quan trắc sẽ góp phần quan trọng trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ xử lý các khu vực ô nhiễm trong thành phố.

 Pháp lắp đặt trạm quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội - ảnh 2 Trạm tự động quan trắc môi trường không khí được đặt trong khuôn viên ĐSQ Pháp ở phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Trạm quan trắc mới này là bước tiếp theo sau dự án hỗ trợ kỹ thuật AFD Airparif, giúp lắp đặt 10 trạm quan trắc của doanh nghiệp ENVEA trên địa bàn thành phố. Trước đó, Đại sứ quán Pháp và UBND TP Hà Nội cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác về ô nhiễm không khí năm 2016; cùng phối hợp tổ chức nhiều chương trình, dự án nhằm cải thiện môi trường đô thị, trong đó có chương trình Hoàn Kiếm Air.

Các thông tin về chất lượng không khí từ các trạm quan trắc hiện đã được cung cấp đến người dân qua nhiều kênh thông tin như Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội, Đài Truyền hình Hà Nội. Dự kiến đến 2020 Hà Nội sẽ có 95 trạm quan trắc không khí gồm các trạm quan trắc tầm thấp, tầm cao.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác