(VOV5) - Nhóm nghiên cứu không sử dụng dung môi hữu cơ mà chọn nước làm môi trường để tách chiết.
TS Nguyễn Hoàng Chinh hướng dẫn sinh viên nghiên cứu tách chiết hợp chất tự nhiên - Ảnh: NVCC
|
Áp dụng phương pháp enzyme, nhóm nghiên cứu do Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Chinh và cộng sự tại Đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh, đã chiết xuất thành công hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe như polysaccharide (hỗ trợ điều trị ung thư máu), flavonoid (ức chế ung thư), polyphenol, terpenoid (chống lão hóa) từ đông trùng hạ thảo, linh chi và các loại dược liệu hương thảo, cây xạ đen.
Phương pháp này được Tiến sỹ Chinh (30 tuổi) tìm hiểu khi còn là sinh viên đại học. Anh cho biết: Nhóm nghiên cứu không sử dụng dung môi hữu cơ mà chọn nước làm môi trường để tách chiết. Để tăng hiệu quả, một số loại enzyme như protease, cellulase được tiến hành thủy phân, phá vỡ các thành phần cấu trúc tế bào của nguyên liệu. Từ đó, hợp chất bên trong tế bào dễ dàng thoát ra ngoài với hiệu suất tách chiết cao mà không cần dùng dung môi độc hại.
Ngoài việc phát triển phương pháp tách chiết mới bằng enzyme, nhóm nghiên cứu đang trong quá trình phát triển các loại dung môi mới thân thiện với môi trường, hạn chế ảnh hưởng tới chất lượng và hoạt tính dược chất.