Tăng cường bảo tồn rùa biển ở khu vực Ấn Độ Dương và Đông Nam Á

(VOV5) - Rùa biển là một trong những loài sinh vật lâu năm nhất trên trái đất, đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu.
Tăng cường bảo tồn rùa biển ở khu vực Ấn Độ Dương và Đông Nam Á  - ảnh 1 Quang cảnh hội thảo. - Ảnh: TTXVN

Ngày 21/10, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 8 các quốc gia ký kết Bản ghi nhớ về quản lý, bảo tồn rùa biển và môi trường sống của chúng ở vùng biển Ấn Độ Dương và Đông Nam Á (IOSEA), qua đó tăng cường công tác quản lý, bảo tồn rùa biển.

Hội nghị thảo luận về các vấn đề quan trọng như: rác thải nhựa; biến đổi khí hậu; nguồn giống rùa biển; thảo luận về thể chế, hành chính và tài chính. Rùa biển là một trong những loài sinh vật lâu năm nhất trên trái đất, đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu.

Vùng biển Việt Nam có 5 loài rùa biển sinh sống là: Vích, Đồi mồi, Đồi mồi dứa, Quản đồng, và Rùa da. Tất cả các loài rùa biển tại Việt Nam đã được đưa vào Danh sách các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ cũng như danh mục các loài động, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, thường được gọi là Sách Đỏ (Redlist) của thế giới (năm 2000) và Sách Đỏ Việt Nam ở các mức độ nguy cấp khác nhau.

Trong khuôn khổ hội nghị lần này, Việt Nam đề xuất Vườn Quốc gia Côn Đảo trở thành thành viên Mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển IOSEA. Đây là một nỗ lực lớn của Việt Nam trong việc thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn rùa biển nói riêng; từ đó khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong lộ trình bảo vệ loài thủy hải sản nguy cấp, quý hiếm, chống khai thác trái phép, hướng tới khai thác hải sản bền vững và có trách nhiệm.

Hội nghị lần thứ 8 các quốc gia ký kết Bản ghi nhớ về quản lý, bảo tồn rùa biển và môi trường sống của chúng ở khu vực vùng biển Ấn Độ Dương và Đông Nam Á (gọi tắt là IOSEA MOS8) được tổ chức từ 21 đến 25/10/2019, tại thành phố biển Đà Nẵng. Hội nghị lần thứ 8 có sự tham gia của đại diện 33 quốc gia thành viên, các tổ chức phi chính phủ trong nước và ngoài nước

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác