Tăng cường truyền thông về Pháp ngữ và các cơ hội hợp tác

(VOV5) - Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) được thành lập vào năm 1970, hiện có 88 nước thành viên, trong đó có 27 quan sát viên, hiện diện ở khắp 5 châu lục trên thế giới. 

Chiều 3/12, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức quốc tế Pháp ngữ ( OIF), báo Le Courrier du Vietnam (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) phối hợp cùng OIF) tổ chức hội thảo “ Tăng cường truyền thông về Pháp ngữ và các cơ hội hợp tác” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả là đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ,  Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của OIF, Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), Bộ Ngoại giao Việt Nam, Viện quốc tế Pháp ngữ tại Lyon (Pháp)…cùng một số đại diện các cơ quan truyền thông Việt Nam.

Tăng cường truyền thông về Pháp ngữ và các cơ hội hợp tác - ảnh 1 Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.- Ảnh Hà Linh

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh, hội thảo: “Tăng cường truyền thông về Pháp ngữ và các cơ hội hợp tác” được tổ chức nhằm giúp báo chí trong nước hiểu thêm về vai trò và hoạt động của OIF cũng như sự tham gia của Việt Nam với tư cách là thành viên đầy đủ và có trách nhiệm. Sự kiện cũng góp phần tăng cường tình đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam, khẳng định sự năng động của các đơn vị làm báo bằng tiếng Pháp cũng như vai trò của Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của OIF trong việc nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam ở khu vực”

Các tham luận tại hội thảo tập trung vào một số vấn đề như: lịch sử phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ; AUF và các chương trình đào tạo; Hợp tác kinh tế trong Cộng đồng Pháp ngữ : cơ hội và thách thức đối với Việt Nam; Pháp ngữ và tiếng Pháp trong chính sách đối ngoại của Việt Nam ; Hoạt động của OIF trong lĩnh vực báo chí. Ngoài ra, các đại biểu tập trung thảo luận các phương hướng hành động nhằm tiếp cận thông tin Pháp ngữ và hợp tác giữa các cơ quan truyền thông…

Ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF cho rằng, hội thảo là cơ hội tốt để trao đổi về các giải pháp, ý tưởng cụ thể để hợp tác Pháp ngữ ngày càng có hiệu quả đồng thời nhấn mạnh:

 “Việt Nam tiếp tục coi Pháp ngữ là một diễn đàn quan trọng để triển khai đường lối đối ngoại theo chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và chủ động tích cực hội nhập toàn cầu; đồng thời, Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng Pháp ngữ và có đóng góp để phát huy vai trò là cửa ngõ của Pháp ngữ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) được thành lập vào năm 1970, hiện có 88 nước thành viên, trong đó có 27 quan sát viên, hiện diện ở khắp 5 châu lục trên thế giới.  Với 1,2 tỉ người, Cộng đồng Pháp ngữ chiếm 16% dân số thế giới và 16,5% tổng tài sản được tạo ra trên toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1986 và từ đó diễn ra hai năm một lần. - Gia nhập OIF từ năm 1970, Việt Nam đã có nhiều sáng kiến thúc đẩy hợp tác và tăng cường đối thoại giữa các nước thành viên trong cộng đồng. Tháng 11 năm 1997, Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 7 được tổ chức tại Hà Nội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác