Tình cảm của người dân xứ Huế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) - Trong hai cuộc kháng chiến, những tư liệu, hình ảnh và kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng, là niềm tin, nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn để người dân xứ Huế vượt qua mọi gian khổ.

Vùng đất Thừa Thiên Huế nơi in đậm những năm tháng thuở thiếu thời Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình sinh sống, lao động, học tập và tham gia hoạt động yêu nước.

Tình cảm của người dân xứ Huế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1 Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ở trong lòng người dân ở A Lưới. - Ảnh: VOV

Những gì về Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình Người để lại được nhân dân trên mảnh đất Cố đô gìn giữ, coi đây là di sản quý báu. Bà Kăn Lịch, nữ anh hùng lực lượng vũ trang, dân tộc Pa Cô, người vinh dự được 7 lần gặp Hồ Chủ tịch, nhớ lại: “Nếu mà không có Bác Hồ thì dân tộc Pa Cô không có như ngày hôm nay. Bây giờ ai cũng lấy họ Hồ, con cháu cũng lấy họ Bác. Thường thường bàn thờ là thờ Bác, ngày sinh nhật Bác, ngày lễ ngày Tết đều thắp hương cho Bác. Ai cũng nói lại cho con cháu phấn đấu học tập tấm gương đạo đức của Bác”.

Khi Bác mất, năm 1969, để nhớ ơn Bác, đồng bào Pa Kô, Tà Ôi, Vân Kiều… ở huyện A Lưới đồng loạt lập bàn thờ để tang Bác. Bà con tự nguyện lấy họ Hồ làm họ chung cho cộng đồng người dân tộc thiểu số trên dãy Trường Sơn phía Tây Thừa Thiên Huế. Ông Lê Anh Miêng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện A Lưới cho biết: “Khi Bác Hồ qua đời, đồng bào các dân tộc ở đây khi làm lễ tang đều khóc và thương tiếc. Đồng bào tự nguyện xin mang họ Hồ. Đến nay hầu hết bà con đồng bào các dân tộc ở Thừa Thiên Huế mang họ Hồ là phổ biến”.

Tình cảm của người dân xứ Huế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2

Trao tặng hiện vật về Hồ Chủ Tịch cho Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế. - Ảnh: VOV

Trong hai cuộc kháng chiến khốc liệt, những tư liệu, hình ảnh và kỷ vật của Bác Hồ tặng, là niềm tin, nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn để người dân vượt qua mọi hy sinh và gian khổ. Việc gìn giữ, nâng niu từng kỷ vật về Bác là tình cảm chân thành của lòng dân hướng về Người. Ông Nguyễn Lương Hốt, ở phường Thuận Thành, thành phố Huế, hàng chục năm nay nâng niu bộ sưu tập gần 1 vạn con tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tất cả công việc của Bác, sống, chiến đấu, lao động và học tập của Bác đều là bài học quý giá không những đối với cả dân tộc mà đối với nhân loại. Cũng do lòng mình kính phục Bác, yêu mến Bác mà trở thành mà sưu tập đầy đủ tem về Bác”.

Đến nay, rất nhiều hiệu vật quý liên quan đến cuộc đời và sự  nghiệp của Bác đã được người dân trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện vật, tư liệu như một minh chứng cho tình cảm, tấm lòng của các thế hệ người dân xứ Huế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác