Tọa đàm Câu chuyện môi trường trong thời đại 4.0

(VOV5) - Ở Việt Nam trong vòng 2-3 năm gần đây, nhờ công nghệ 4.0 như Big Data, AI hay điện toán đám mây mà các thông tin về môi trường đã trở nên rõ ràng, dễ nắm bắt hơn.

Tọa đàm Câu chuyện môi trường trong thời đại 4.0 diễn ra ngày 27/03 tại Viện Pháp Hà Nội với sự tham gia của các diễn giả trong chuyên ngành môi trường, và công nghệ thông tin.. Sự kiện diễn ra nhân Tuần lễ hưởng ứng Giờ Trái Đất, sẽ mang đến cho công chúng cái nhìn đầy đủ, đa chiều hơn về mối quan hệ giữa lĩnh vực môi trường với cuộc cách mạng công nghiệp mới, cũng như thảo luận các cơ hội và thách thức đối với cá nhân, tổ chức khi phát triển công nghệ cũng như khi ứng dụng công nghệ.

Cách đây vài năm, cụm từ "ô nhiễm không khí" còn rất xa lạ. Hoặc cứ mỗi mùa hè đến, mạng xã hội lại xôn xao với hàng loạt những thắc mắc của người dân vì hóa đơn tiền điện tăng đột biến, mà nhiều năm chưa tìm ra câu trả lời. Xa xôi hơn, các nhóm bảo tồn, các nhà quản lý vẫn thường đi thực địa dài ngày để theo dõi, giám sát hiện trạng rừng, đa dạng sinh học… hoặc phải dựa vào nguồn phản ánh của người dân địa phương khi có thông tin gấp cần cập nhật.

Hiện tại thì mỗi giờ, người dân có thể chủ động theo dõi chất lượng không khí bằng việc truy cập website và ứng dụng như moitruongthudo.net, cem.gov.vn, Hanoi Smart City hay PAMAir; Mỗi ngày, các gia đình hay văn phòng có thể cập nhật lượng điện tiêu thụ theo thời gian thực khi lắp đặt máy đo tại nhà và theo dõi dữ liệu qua ứng dụng như IOTeamVN, từ đó chủ động thực hiện các hành động tiết kiệm điện. Hàng năm, các cơ quan, tổ chức quản lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học tiết kiệm được phần lớn nguồn lực về nhân sự, thời gian, trang thiết bị nhờ các hệ thống công nghệ trực tuyến giám sát thông qua hình ảnh vệ tinh;...

Có thể nói, ở Việt Nam trong vòng 2-3 năm gần đây, nhờ công nghệ 4.0 như Big Data, AI hay điện toán đám mây mà các thông tin về môi trường đã trở nên rõ ràng, dễ nắm bắt hơn. Hiện trạng ô nhiễm không khí, nước, chặt phá rừng cho đến mức độ sử dụng năng lượng, khí tượng... dần được hiển thị trực quan hơn, chi tiết tới từng ngày, giờ và địa điểm cụ thể, nhờ các ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, việc sử dụng các công cụ này vẫn còn rất mới mẻ. Vậy làm sao để những bước tiến về công nghệ này thực sự tạo ra những thay đổi tốt hơn, hiệu quả hơn?

Những công nghệ và dữ liệu gì để đảm bảo hài hòa lợi ích môi trường và lợi ích kinh tế - xã hội; những kỹ năng gì trong việc ứng xử với môi trường, làm thế nào để chia sẻ mối quan tâm và chung tay trong những nỗ lực giải quyết các vấn đề môi trường tại Việt Nam và trên thế giới, là những nội dung sẽ được bàn tới trong tọa đàm.

Tọa đàm do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) và Báo Khoa học và Phát triển/Tạp chí Tia sáng đồng tổ chức.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác