Tọa đàm đảm bảo an ninh năng lượng nền tảng phát triển bền vững

(VOV5) - Tọa đàm nhằm đánh giá thực trạng phát triển năng lượng tại nước ta. 
Tọa đàm đảm bảo an ninh năng lượng nền tảng phát triển bền vững - ảnh 1  Toàn cảnh buổi tọa đàm - Nguồn: quochoi.vn 

Chiều 12/3, tại Hà Nội, Báo Đại biểu nhân dân tổ chức Tọa đàm trực tuyến: “Đảm bảo an ninh năng lượng nền tảng phát triển bền vững”. Tọa đàm nhằm đánh giá thực trạng phát triển năng lượng tại nước ta. Từ đó đưa ra giải pháp hoàn thiện chính sách đảm bảo phát triển năng lượng bền vững.

Theo các đại biểu, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với tốc độ cao, kéo theo đó là sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về năng lượng. Để đảm bảo an ninh năng lượng, Việt Nam cần nhanh chóng nâng cao việc ứng dụng công nghệ vào phát triển năng lượng, nhất là những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, cho rằng vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề rất quan trọng, bởi hiện nay Việt Nam sử dụng thiết bị cũ, hao tổn năng lượng quá mức cần thiết.

Như vậy, song song với bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, các mục tiêu hiệu quả của phát triển năng lượng thì khâu sử dụng tiết kiệm, hiệu quả phải đi đầu: "Muốn đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường thì tôi nghĩ khâu sử dụng tiết kiệm hiệu quả cần phải đi đầu. Thứ hai là trong tỷ lệ phát triển năng lượng quốc gia thì tôi nghĩ phải tăng tỷ trọng sự dụng năng lượng tái tạo và giảm sử dụng năng lượng hóa thạch kể cả dầu khí, thạn để đảm bảo mục tiêu phát triển năng lượng bền vững. Tôi nghĩ khi giảm phải có lộ trình và trong khi chúng ta còn sử dụng thì chúng ta phải sử dụng công nghệ sạch".

Tại tọa đàm các đại biểu đánh giá thực trạng phát triển năng lượng tại Việt Nam và khu vực; sự minh bạch, công khai giá năng lượng; ảnh hưởng của giá năng lượng đặt ra thách thức đến đời sống xã hội; những cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho ngành năng lượng phát triển… Từ đó đưa ra những giải pháp thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác