Ước vọng hoà bình từ Sơn Mỹ

(VOV5) - Hôm nay, tròn 55 năm (16/3-1968-16/3/2023) ngày các đơn vị lính Lục quân Hoa Kỳ đã gây ra vụ thảm sát kinh hoàng tại thôn Mỹ Lai, thuộc xã Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Thời gian trôi qua, Sơn Mỹ (nay là xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi) hồi sinh từng ngày, khép lại nỗi đau quá khứ, người dân Sơn Mỹ hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

Ước vọng hoà bình từ Sơn Mỹ - ảnh 1 Gác lại nỗi đau, người dân Sơn Mỹ cầu nguyện cho một thế giới hoà bình. Ảnh: VOV

Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam kể từ khi đóng quân ở Chu Lai và tôi cũng đã từng đến Quảng Ngãi. Tôi từng là một lính bộ binh và đã đến nơi này một năm sau ngày xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ. Tôi đã không hề nghe kể gì về vụ thảm sát mãi cho đến nhiều năm sau đó. Là một cựu chiến binh Mỹ, tôi rất buồn khi nhìn thấy những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị thảm sát một cách vô nghĩa như vậy…

Đó là những dòng cảm tưởng của Roxi Owds, một cựu binh Mỹ ghi lại trong cuốn sổ lưu niệm đặt tại Nhà trưng bày Di tích Quốc gia Khu chứng tích Sơn Mỹ vào ngày 18/5/2007, khi ông trở lại thăm nơi này. Vụ thảm sát ngày 16/3/1968 đã cướp đi sinh mạng của 504 thường dân vô tội, trong đó phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em. Ngày 17/2 âm lịch hàng năm trở thành ngày giỗ chung của dân làng Sơn Mỹ.

Ước vọng hoà bình từ Sơn Mỹ - ảnh 2 Ông Phạm Công có 4 người thân bị sát hại trong vụ thảm sát Sơn Mỹ. Ảnh: VOV

Ông Phạm Công, năm nay hơn 90 tuổi, ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, chia sẻ: Chỉ trong một buổi sáng, 4 người thân của ông gồm cha, vợ và hai con bị sát hại: “Tôi luôn cầu mong sao không còn xảy ra những cuộc thảm sát như thế này nữa để người dân và các gia đình khỏi bị chết chóc, đau thương.”

Hàng năm, đến ngày 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, diễn ra lễ tưởng niệm hơn 500 thường dân vô tội bị sát hại, cùng cầu nguyện cho một thế giới hoà bình, không còn chiến tranh.

Ước vọng hoà bình từ Sơn Mỹ - ảnh 3Nhà của một gia đình bị lính Mỹ đốt phá ngày 16/3/1968. Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Hơn nửa thế kỷ đã qua, Sơn Mỹ đang hồi sinh từng ngày, hướng tới tương lai, chung tay xây dựng một thế giới hoà bình: “Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vừa tạo dựng những nét đẹp của toàn vùng xung quanh Sơn Mỹ, thấy được bức tranh hồi sinh của nhân dân Sơn Mỹ. Đồng thời, chúng tôi cũng gìn giữ những giá trị lịch sử đặc biệt hiện có của Sơn Mỹ và phục dựng, tạo ra những hiệu ứng mới, ứng dụng công nghệ để Khu chứng tích Sơn Mỹ sinh động hơn. Qua đó, nói lên được nhiều ý nghĩa hơn về phản đối chiến tranh, chống chiến tranh, xây dựng hoà bình trên toàn thế giới.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác