Việt Nam chung tay bảo vệ sự sống trên Trái đất

(VOV5) - Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phối hợp với các bên liên quan xây dựng Kế hoạch quản lý loại trừ các chất được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal.

Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozon được tổ chức vào ngày 16/9 hằng năm nhằm tăng cường sự hiểu biết về Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozon, nâng cao nhận thức và truyền tải các thông điệp về bảo vệ tầng ozon tới toàn xã hội.

Việt Nam chung tay bảo vệ sự sống trên Trái đất - ảnh 1Dự án điện gió và điện mặt trời tại xã Lợi Hải và Bắc Phong (Thuận Bắc) được triển khai nhanh nhờ sự hỗ trợ lớn của tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Minh Hưng/TTXVN

Năm 2022, với chủ đề “Chung tay bảo vệ sự sống trên trái đất”, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phối hợp với các bên liên quan tổ chức một số hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozon, đóng góp đáng kể vào sự thành công của Nghị định thư Montreal trong việc bảo vệ tầng ozon, bảo vệ sự sống trên Trái đất.

Cùng với cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã nỗ lực triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ tầng ozon, kiểm soát và loại bỏ các chất làm suy giảm tầng ozon (CFC, Halon, CTC, HCFC, Methyl Bromide), chất gây hiệu ứng nhà kính (HFC). 

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phối hợp với các bên liên quan xây dựng Kế hoạch quản lý loại trừ các chất được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal. Một trong những bước tiến mạnh mẽ trong công tác quản lý bảo vệ tầng ozon là việc nội luật hóa các quy định về bảo vệ tầng ozon tại Điều 92 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Nghị định của Chính phủ quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon…

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát trước ngày 31/12/2023. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác