Việt Nam coi sự chung tay hợp tác, hành động của mỗi người dân là nền tảng để thích ứng với biến đổi khí hậu

(VOV5) - Chính phủ Việt Nam coi dựa vào người dân, sự chung tay hợp tác, hành động của mỗi người dân là nền tảng cho triển khai thắng lợi các chương trình.

Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2021 (CAS 2021) khai mạc ngày 26/1 theo hình thức trực tuyến do Chính phủ Hà Lan tổ chức.

Việt Nam coi sự chung tay hợp tác, hành động của mỗi người dân là nền tảng để thích ứng với biến đổi khí hậu - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

Tham dự Hội nghị có nhiều nhà lãnh đạo toàn cầu như Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guteres, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel…. V

ới 4 kênh thảo luận về 11 chủ đề lớn, như: Vấn đề nước; Nông nghiệp và An ninh lương thực… Hội nghị phát động một Chương trình hành động về Thích ứng biến đổi khí hậu từ nay đến 2030 trên toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, vì vậy để thích ứng, bên cạnh việc tích cực tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng các-bon thấp, giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam cam kết tăng cường sức chống chịu và nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái; giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra; lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vào hệ thống chiến lược, quy hoạch quốc gia; đầu tư phát triển nguồn nhân lực, tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ hiện đại.

Chính phủ Việt Nam coi dựa vào người dân, sự chung tay hợp tác, hành động của mỗi người dân là nền tảng cho triển khai thắng lợi các chương trình, hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự  đồng hành, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Các thách thức của biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục gia tăng và trở nên khó kiểm soát, chúng ta cần khẩn trương hành động và tăng cường khả năng thích ứng ngay từ bây giờ. Vì vậy, tôi cho rằng: Thứ nhất, cần nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, tham gia của mọi người dân, tăng cường khả năng chống chịu của tất cả các ngành và lĩnh vực trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Thứ hai, thích ứng với biến đổi khí hậu cần gắn liền với phát triển bền vững, bình đẳng giới, xóa đói, giảm nghèo và không để ai bị bỏ lại phía sau. Thứ ba, tăng cường hỗ trợ quốc tế giành cho các nước đang phát triển về tài chính và công nghệ phục vụ cho thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ tư, thúc đẩy quan hệ đối tác nhiều bên, khuyến khích, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, các nhà khoa học, cộng đồng dân cư và các tổ chức phi chính phủ vào các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm chuyển hóa những “thách thức” do biến đổi khí hậu thành “cơ hội” phát triển bền vững cho tất cả mọi người.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác