Việt Nam đang sở hữu lực lượng lao động năng động

(VOV5) - "Tương lai việc làm- Lựa chọn của Việt Nam" là chủ đề của Diễn đàn Lao động Việt Nam năm 2019 
Việt Nam đang sở hữu lực lượng lao động năng động  - ảnh 1 Quang cảnh diễn đàn. - Ảnh:  qdnd.vn

Diễn đàn do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam và các đối tác tổ chức sáng 27/11, tại Hà Nội.

Tại diễn đàn, đại diện các cơ quan Chính phủ, đối tác xã hội, doanh nghiệp, đại diện người lao động và các nhà nghiên cứu, tổ chức quốc tế thảo luận về những chính sách và thực tiễn của Việt Nam trong lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh mới; nhận diện những thời cơ cũng như thách thức đặt ra cho tương lai việc làm của Việt Nam và đề xuất những giải pháp để phát huy tiềm năng, hướng tới việc làm thỏa đáng và bền vững. 

Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, chỉ rõ: "Thứ nhất là vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam. Với lực lượng lao động 56 triệu người, Việt Nam đang hưởng những thế mạnh của dân số trẻ. Thứ 2, phải tiếp tục xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Thứ ba, đó là phải đối mới hệ thống an sinh xã hội theo hướng thiết kế hệ thống đa kênh, đa tầng, trong đó chú ý những đối tượng yếu thế để sao cho không ai bị bỏ lại phía sau".

Báo cáo mới nhất của ILO công bố tại Diễn đàn cho thấy Việt Nam đang sở hữu dân số đặc biệt năng động, với tỷ lệ tham gia thị trường lao động ở mức hơn 70% đối với phụ nữ (so với mức trung bình 48% trên thế giới) và 81% với nam giới. Việc làm trong ngành sản xuất đã và đang tăng lên với tốc độ rất cao, luôn cao hơn mức chung của khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương kể từ năm 2014. Việc làm dễ bị tổn thương ở Việt Nam đang giảm dần nhờ vào xu hướng công nghiệp hóa và tăng số lượng việc làm trong ngành sản xuất.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác