Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển con người

(VOV5) - Việt Nam chỉ cần thêm 0,007 điểm để vào được nhóm các nước có HDI ở mức cao. 

Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển con người  - ảnh 1

Trưởng đại diện UNDP công bố Báo cáo Phát triển con người năm 2019 

Việt Nam đã đạt được tiến bộ tốt trong phát triển con người, với tăng trưởng trung bình Chỉ số Phát triển con người (HDI) ở mức 1,36% trong suốt giai đoạn 1990 – 2018. Điều này giúp Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng chỉ số HDI cao nhất trên thế giới. Đây là nội dung đáng chú ý trong Báo cáo Phát triển con người năm 2019 với tiêu đề “Bất bình đẳng trong phát triển con người ở thế kỷ 21: Không chỉ thu nhập, mức trung bình và hiện tại”, phần về Việt Nam, được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố ngày 09/12, tại Hà Nội. Báo cáo Phát triển con người mới của UNDP cung cấp một bức tranh toàn cảnh về đa dạng các hình thức bất bình đẳng định hình thế giới trong thế kỷ 21 và cách thức giải quyết vấn đề này.

Theo báo cáo, Chỉ số Phát triển con người (HDI) của Việt Nam đang ở gần mức trần của nhóm các nước có HDI ở mức trung bình. Với chỉ số HDI là 0,63, Việt Nam xếp thứ 118 trong tổng số 189 nước. Việt Nam chỉ cần thêm 0,007 điểm để vào được nhóm các nước có HDI ở mức cao. Việt Nam cũng có kết quả tốt về khía cạnh bình đẳng giới. Với chỉ số phát triển giới ở mức 1,003, Việt Nam xếp thứ 68/162 nước về chỉ số phát triển giới. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội…

Tuy nhiên, Báo cáo cũng chỉ ra rằng vẫn còn nhiều lĩnh vực quan trọng cần tiếp tục cải thiện: tỷ lệ giới tính khi sinh; bạo lực đối với phụ nữ do đối tượng không phải là chồng gây ra, tỷ lệ phụ nữ có tài khoản tại các tổ chức tài chính hoặc với các công ty cung cấp dịch vụ tài chính qua di động.

Phát biểu tại lễ công bố báo cáo, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, đánh giá cao việc Việt Nam đã kiên định chọn hướng phát triển lấy con người làm trọng tâm và sự bình đẳng trong các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Với mức tăng trưởng trung bình Chỉ số HDI ở mức 1,36% trong suốt giai đoạn 1990 – 2018, Việt Nam là một trong những quốc gia có chỉ số phát triển con người nhanh nhất trên thế giới. Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng khi Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tiếp theo của đất nước đang được xây dựng. Các quyết định đưa ra ngày hôm nay sẽ quyết định liệu đất nước có tiếp tục duy trì được xu hướng phát triển hiện tại với mức độ bất bình đẳng ở mức tương đối thấp không, hay là các hình thức bất bình đẳng mới đang nổi lên sẽ được khắc sâu và trở nên trầm trọng hơn cùng với con đường phát triển không bền vững.

Báo cáo cũng cho biết, Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới đã tiên phong áp dụng phương pháp và cách thức đo lường nghèo đa chiều kể từ năm 2015. Việt Nam đạt được thành tựu đáng kể khi chỉ số nghèo đa chiều (MPI) ở mức 0,019, xếp thứ 29 trong tổng số 102 nước và nằm trong nhóm dẫn đầu ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương về chỉ số này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác