Việt Nam đạt Huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo và Đổi mới quốc tế tại Malaysia

(VOV5) -Cuộc thi được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm công nghệ Malaysia lần thứ 19 (MTE 2020) diễn ra từ ngày 20 đến 22 tháng 2 tại Kuala Lumpur.

Một nhóm học sinh lớp 11 Lý trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (thuộc trường Đại học KHTN - ĐHQGHN) vừa đạt Huy chương Bạc tại Cuộc thi Sáng kiến và Đổi mới quốc tế năm 2020.

Cuộc thi được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm công nghệ Malaysia lần thứ 19 (MTE 2020) diễn ra từ ngày 20 đến 22 tháng 2 tại Kuala Lumpur.

Việt Nam đạt Huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo và Đổi mới quốc tế tại Malaysia - ảnh 1

Cả 5 học sinh Việt Nam đều đến từ Trường THPT chuyên KHTN gồm: Đỗ Minh Đức lớp 11A1 chuyên Vật lý và  4 em lớp 11A2 là Ngô Quang Tùng, Bùi Quý Minh, Nguyễn Hoàng Minh và Vũ Trọng Nguyên Khôi.- Ảnh H.Giang

Với đề tài “Xây dựng hệ thống nuôi trồng thủy sản bền vững”, nhóm đã trao đổi với các thành viên BGK về những khó khăn cũng như cải tiến đáng kể trong dự án của nhóm nghiên cứu. Đó là việc kéo dài tuổi thọ làm việc của các cảm biến khi đo đạc các đại lượng trong môi trường nước trên diện rộng. Các đại lượng này biến đổi tương đối chậm nhưng chúng ta vẫn phải có các biện pháp can thiệp kịp thời để chống sốc (sock) cho vật nuôi”.

Bạn Nguyên Khôi và Hoàng Minh (lớp 11 Lý 2) chia sẻ: “Với thành công bước đầu khi được các bạn bè quốc tế quan tâm và góp ý, chúng em sẽ sớm khắc phục và hoàn thiện sản phẩm của mình. Hi vọng rằng sáng chế của chúng em sau này sẽ được ứng dụng vào thực tiễn tại Việt Nam vì nước ta có mạng lưới sông ngòi dày đặc, lượng thủy sản khá phong phú nhưng tỉ lệ nuôi trồng vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng”.

Còn Quý Minh (lớp 11 Lý 2) và Minh Đức (11 Lý 1) cho biết rất hứng thú với hoạt động nghiên cứu này : “Chúng em không bị gói gọn với các bài tập lý thuyết trên lớp nữa. Tham gia nghiên cứu, chúng em có rất nhiều điều kiện để học hỏi, mở mang kiến thức. Chúng em thấy thực sự hứng thú với các sáng chế khoa học”.

Việt Nam đạt Huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo và Đổi mới quốc tế tại Malaysia - ảnh 2Thuyết trình với Ban giám khảo- Ảnh Hoàng Giang 

Nhận thức được rằng, tình hình thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng không nhỏ đến các ngành nghề sản xuất, trong đó có nuôi trồng thủy sản. nhóm 5 học sinh lớp 11 chuyên Lý trường THPT chuyên KHTN là Đỗ Minh Đức lớp 11A1 chuyên Vật lý và 4 học sinh lớp 11A2 là Ngô Quang Tùng, Bùi Quý Minh, Nguyễn Hoàng Minh và Vũ Trọng Nguyên Khôi đã nhen nhóm ý tưởng tạo ra một hệ thống nuôi trồng ổn định nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng thủy sản, giảm thiểu các tác động của môi trường.

Việt Nam đạt Huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo và Đổi mới quốc tế tại Malaysia - ảnh 3Đại diện duy nhất của Việt Nam tại cuộc thi giành giải Bạc. - Ảnh Hoàng Giang 

Để đạt được mục tiêu đề ra, nhóm  nghiên cứu tìm hiểu các yếu tố môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi như nhiệt độ, nồng độ oxy hòa tan trong nước, giá trị pH... Đây là các đại lượng vật lý mặc dù cách thức đo đạc đơn giản, nhưng trên một diện tích rộng lớn lại ngoài môi trường thực tế nên gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, nhóm đã chế tạo ra các cảm biến dùng để đo đạc các đại lượng trong môi trường nước trên diện rộng. Và, trong những tình huống khẩn cấp hơn, việc sử dụng công nghệ Flycam sẽ giúp người dùng nắm được tình hình thực tế của khu vực nuôi trồng.

Triển lãm sáng chế công nghệ quốc tế Malaysia 2020 do Tổ chức xúc tiến trao đổi thương mại chuyên nghiệp phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học công nghệ, biến đổi môi trường và khí hậu Malaysia tổ chức từ ngày 19/2 đến hết ngày 22/2 tại Trung tâm thương mại quốc tế (World Trade Centre) ở thủ đô Kuala Lumpur. Triễn lãm đã thu hút sự tham gia của hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 600 sáng chế, trong đó có Croatia, Uzbekistan, Pakistan, Iran, Đài Loan (Trung Quốc), Brunei, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam… và nước chủ nhà Malaysia.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác