Việt Nam sẽ ưu tiên các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu

(VOV5) - Việt Nam sẽ ưu tiên các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu và cùng cộng đồng quốc tế giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, hướng tới nền kinh tế carbon thấp.

Ngày 7/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy, làm Trưởng đoàn,  tham dự Hội nghị Nghị viện tại Kỳ họp các bên Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (IPU COP26) tại Glasgow, Vương quốc Anh.

Tại IPU COP26, Đoàn Việt Nam tham gia ý kiến trong cả 03 phiên thảo luận chuyên đề, gồm: Phiên kêu gọi hành động của Nghị viện đối với vấn đề biến đổi khí hậu; Phiên thảo luận về Tài chính cho ứng phó với Biến đổi khí hậu; Phiên thảo luận về Thiệt hại và mất mát do Biến đổi khí hậu.

Trong phiên thảo luận “Tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu”, Đoàn Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam sẽ ưu tiên các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu và cùng cộng đồng quốc tế giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, hướng tới nền kinh tế carbon thấp.

Bên lề Hội nghị, tại cuộc gặp với Tổng thư ký Nghị viện Thế giới Martin Chungong, Trưởng đoàn Lê Quang Huy khẳng định chủ đề phát triển bền vững và biến đổi khí hậu được Quốc hội Việt Nam quan tâm và dự kiến sẽ có những hành động tiếp theo để hiện thực hóa những cam kết quốc tế trong lĩnh vực này vào hệ thống pháp luật và thực hiện giám sát thi pháp luật tại Việt Nam trong thời gian tới. Tổng thư ký Martin Chungong mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong quy trình xây dựng pháp luật của mình tới nghị viện nhiều nước trong vấn đề biến đổi khí hậu, bằng cách chia sẻ văn bản pháp luật liên quan vào hệ thống cơ sở dữ liệu pháp luật về môi trường và biến đổi khí hậu của IPU.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Trưởng Đoàn nghị sỹ của Hàn Quốc, Trưởng Đoàn nghị sỹ của Vương quốc Anh. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác