Việt Nam tham gia thúc đẩy, bảo đảm quyền con người tại Ủy ban 3, Đại Hội đồng Liên hợp quốc

(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh Việt Nam luôn dành nỗ lực cao nhất cho việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, nhất là đối với các nhóm dễ bị tổn thương.

Trong khuôn khổ khóa họp 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ủy ban 3 về các vấn đề xã hội, nhân đạo và văn hóa nhóm họp từ ngày 01/10 đến ngày 21/11 thảo luận toàn diện các nội dung liên quan đến quyền con người như phát triển xã hội, tiến bộ phụ nữ, quyền trẻ em và quyền của người cao tuổi.

Việt Nam tham gia thúc đẩy, bảo đảm quyền con người  tại Ủy ban 3, Đại Hội đồng Liên hợp quốc - ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên thảo luận mở hàng quý tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 21/1/2019. - Ảnh minh họa: Hoài Thanh/TTXVN 

Phát biểu tại phiên thảo luận chung, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, kêu gọi các nước thúc đẩy đối thoại thay vì đối đầu, tham vấn thay vì áp đặt, cùng chung tay thúc đẩy và bảo đảm quyền con người.

Chia sẻ về các nỗ lực của Việt Nam, Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết tại chu kỳ 3 của Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát, trong số 291 khuyến nghị nhận được, Việt Nam đã chấp nhận 241 khuyến nghị trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ củng cố hệ thống luật pháp, tăng cường các biện pháp bảo vệ các quyền chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội, văn hóa đến thúc đẩy đối thoại và hợp tác với các cơ chế nhân quyền của Liên hợp quốc. Trong năm 2019, Việt Nam đã gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể, tham gia Cam kết Tự nguyện Toàn cầu về quyền trẻ em và Tuyên bố Trường học An toàn. 

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh Việt Nam, một nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, luôn dành nỗ lực cao nhất cho việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, nhất là đối với các nhóm dễ bị tổn thương và theo đó, từ năm 2014, tại Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam, cùng với Bangladesh và Philipines, là đồng tác giả Nghị quyết về Biến đổi Khí hậu và Quyền Con người với các trọng tâm về trẻ em, phụ nữ và người khuyết tật.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc với chủ đề “Tương lai Chúng ta muốn. Liên hợp quốc Chúng ta cần”, Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng quyết tâm cam kết nâng cao vai trò và năng lực của Liên hợp quốc để đáp ứng nguyện vọng của người dân và hiện thực hóa cam kết về xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác