Việt Nam tìm hiểu hệ thống đào tạo nghề kép tại Đức

(VOV5) - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác trao đổi, tìm hiểu thực tế và kinh nghiệm vận hành hệ thống đào tạo nghề của Đức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức từ ngày 22 đến 28/9 theo lời mời của Bộ Lao động và Xã hội Liên bang Đức, đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Xã hội, Viện Đào tạo Nghề Liên bang và các cơ sở đào tạo nghề tại Đức, cũng như thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Việt Nam tìm hiểu hệ thống đào tạo nghề kép tại Đức  - ảnh 1 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác làm việc với Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. - Ảnh: Phạm Thắng/PV TTXVN tại Đức

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác trao đổi, tìm hiểu thực tế và kinh nghiệm vận hành hệ thống đào tạo nghề của Đức, trong đó chú trọng đến hệ thống đào tạo nghề kép, vốn được xem là chìa khóa thành công của nền kinh tế Đức. Trong hệ thống đào tạo này, người học được đào tạo khoảng 70% thời gian tại nơi làm việc và thời gian đào tạo còn lại ở các trường nghề. Chính vì người học được đào tạo ở 2 nơi nên hệ thống trên được gọi là “kép”.

Mức đầu tư trung bình cho một người học nghề kép là 18.000 euro (19.620 USD/năm), nhưng khoảng 2/3 tổng chi phí sẽ được bù đắp từ việc tham gia của người học trong quá trình sản xuất kinh doanh. Mức phụ cấp đào tạo trung bình cho người học được người sử dụng lao động trả là 876 euro/tháng.Với quy mô và hiệu quả đào tạo của mô hình như vậy nên đào tạo kép được xem là trụ cột của hệ thống đào tạo nghề ở Đức, bên cạnh việc đào tạo nghề toàn thời gian tại các trường đào tạo nghề.

Chuyến công tác tại Đức sẽ góp phần giúp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có thêm hiểu biết và kinh nghiệp thực tế để thực hiện việc hoạch định lại chiến lược nguồn nhân lực nói chung, lĩnh vực đào tạo nghề nói riêng cho Việt Nam trong bối cảnh, tình hình mới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác