Vĩnh biệt Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên – Cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam

(VOV5) - Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân năm 2001.

Ngày 30/1, giới nghệ sỹ và những người yêu âm nhạc thuộc nhiều thế hệ cùng có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), để vĩnh biệt và tiễn đưa Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên. Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên tên đầy đủ là Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1938 tại Kiến Xương, Thái Bình.

Vĩnh biệt Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên – Cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam - ảnh 1Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên vừa qua đời ở tuổi 82. Ảnh: thethaovanhoa.vn

Là một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam nói chung và dòng nhạc cách mạng, thính phòng nói riêng, sự nghiệp của Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên gắn liền với dòng chảy lịch sử qua các sự kiện trọng đại, từ thời chiến đến thời bình. Ông cũng là nghệ sỹ đã thu âm rất nhiều ca khúc nổi tiếng ở Đài Tiếng nói Việt Nam và phát đi để cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân, dân trong suốt những chặng đường lịch sử của dân tộc. Trong đó có bài “Đất nước trọn niềm vui” nổi tiếng của nhạc sỹ Hoàng Hà, được thu âm ngay trong đêm 30/4/1975 lịch sử và phát đi cả nước, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng thuộc nhiều thế hệ.  

Không chỉ là một nghệ sỹ lớn, Nghệ sỹ Nhân dân Trung Kiên còn là một nhà sư phạm mẫu mực, người thầy kính yêu của nhiều thế hệ nghệ sỹ nổi tiếng ở Việt Nam. Cho đến nay, ông vẫn là người Việt Nam duy nhất có học hàm Giáo sư về thanh nhạc. Ông là học viên khóa 3 Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia), được tiếp xúc với các giảng viên Nga từ sớm và có thời gian du học tại Liên Xô (cũ). Tên của ông đã được ghi danh trên bảng vàng những sinh viên xuất sắc của Nhạc viện Tchaikovsky (Nga). Ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) từ năm 1992 đến năm 2001. 

Phản hồi

Các tin/bài khác