Bế mạc hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC

(VOV5) -Sau gần 2 ngày họp, Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC (CSOM) bế mạc đầu giờ chiều nay 7/11, tại thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi họp báo chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC 2017 cho biết hội nghị lần này đã chốt lại nội dung cuối cùng để trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Bế mạc hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC - ảnh 1Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao phát biểu tại họp báo - Ảnh: Báo Thanh niên. 

Hội nghị thông qua báo cáo tổng kết 4 Ủy ban APEC về thương mại đầu tư, kinh tế, kỹ thuật và ngân sách. Các báo cáo cho thấy những xu hướng phát triển tích cực của các nền kinh tế thành viên trong việc thực hiện chương trình hành động chung của APEC, nổi bật là phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ.

Các quan chức cao cấp thảo luận về các nỗ lực duy trì thương mại tự do, thông qua lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số. Nhiều thành viên bày tỏ ủng hộ nỗ lực hướng tới khu vực thương mại tự do ở khu vực châu Á - TBD. Về tự do hóa thương mại, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết:

"Tự do hóa thương mại là vấn đề mà chúng tôi coi là cốt lõi trong nguyên tắc hợp tác APEC. Tiến trình hợp tác trong APEC thể hiện rõ APEC là cơ chế hàng đầu khu vực thúc đẩy liên kết khu vực và trên thực tế tiến trình đó đem lại kết quả rất tích cực cho các nền kinh tế thành viên.Trong bối cảnh hiện nay, xu hướng bảo hộ thương mại phát triển, chính điều này tác động đến hợp tác trong khu vực. Ngoài ra trình độ phát triển kinh tế khác nhau nên việc tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại đầu tư tiếp tục diễn ra nhưng đi nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào các nền kinh tế nên còn nhiều ý kiến trao đổi. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng tất cả các nền kinh tế đều mong muốn tăng cường thương mại và đầu tư trong khu vực và đây chính là động lực để các nền kinh tế phát triển".

Các quan chức cao cấp cũng nhất trí trình lên Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế (AMM) và Hội nghị cấp cao định hướng dài hạn cho APEC trong những thập niên tới.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác