Việt Nam-Hungary sẵn sàng cho một giai đoạn hợp tác mới

(VOV5) -Hungary và Việt Nam đã có 67 năm quan hệ hữu nghị và ngoại giao tốt đẹp và chính phủ Hungary coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở Đông Nam Á.

Thủ tướng Hungary đang tiến hành chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày. Đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hungary, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới với hàng loạt thỏa thuận hợp tác dự kiến được ký kết trong chuyến thăm. Đây cũng là dịp hai bên sẽ thỏa thuận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư.

Việt Nam-Hungary sẵn sàng cho một giai đoạn hợp tác mới - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Orbán Viktor lên bục danh dự, quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. 

Hungary và Việt Nam đã có 67 năm quan hệ hữu nghị và ngoại giao tốt đẹp. Chính phủ Hungary coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở Đông Nam Á. Sự ổn định và hòa bình của khu vực ở Đông Nam Á đều nằm trong lợi ích chính trị và kinh tế của Hungary và theo nghĩa rộng hơn của Liên minh châu Âu. Những năm qua, hai nước không ngừng củng cố, tăng cường hợp tác trên cơ sở cùng có lợi và tôn trọng tất cả các lĩnh vực tiềm năng, đặc biệt là thương mại và đầu tư.

Điểm sáng trong hợp tác thương mại song phương

Trong những năm gần đây, có thể thấy sự gia tăng ổn định hai con số trong các trao đổi thương mại song phương, tuy nhiên khối lượng vẫn còn ở dưới mức mong muốn. Ở cấp Chính phủ, thời gian qua cả hai nước nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Hai bên duy trì các cuộc họp thường kỳ của Uỷ ban Hỗn hợp Hợp tác Kinh tế, một Diễn đàn thành công và có hiệu quả để thảo luận và thiết lập đường dây hợp tác. Bên cạnh đó, Việt Nam và Hungary tăng cường tổ chức sự kiện hội thảo, xúc tiến thương mại thông qua các chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp và các chuyên gia.

Việt Nam-Hungary sẵn sàng cho một giai đoạn hợp tác mới - ảnh 2Dệt may là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Hungari. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, thương mại song phương Hungary và Việt Nam năm 2016 đạt gần 270 triệu USD, tăng khoảng 37% so với năm 2015. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam tăng 45,5%,  nhập khẩu tăng 33,9%, với khối lượng lần lượt là 95,9 triệu USD và 173,3 triệu USD.  

Các xu hướng này vẫn đang tiếp tục trong bảy tháng đầu năm 2017. Ba mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sang Hungary là may mặc, dệt may, điện tử và phương tiện vận tải, trong khi ba mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Hungary vào Việt Nam là thuốc và các sản phẩm dược phẩm, phương tiện giao thông công cộng và hàng gia công.

Tính đến năm 2016, Hungary có 15 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 50 triệu USD, đứng thứ 55 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực chế biến chế tạo, truyền thông, kinh doanh bất động sản với các hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài; liên doanh; hợp đồng hợp tác kinh doanh… 

Về hợp tác phát triển, tháng 1/2016, hai bên đã ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính trị giá 60 triệu Euro cho Dự án đầu tư Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Tháng 1/2017, hai bên đã ký Hiệp định khung về Hợp tác tín dụng trị giá 440 triệu Euro trong các dự án liên quan đến lĩnh vực quản lý nước, dược phẩm - y tế, công nghệ thông tin, nông nghiệp, an ninh - quốc phòng để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển tại Việt Nam. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác kinh tế song phương, Hungary đã đặt Văn phòng đại diện tại Tp.HCM

Đặt mục tiêu cho giai đoạn hợp tác phát triển mới

Trên cơ sở đó, chuyến thăm của Thủ tướng Hungary tới Việt Nam lần này nhằm đặt ra mục tiêu phát triển của quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước cho những năm sắp tới.

Tháp tùng Thủ tướng Hungary sẽ có đoàn 70 doanh nghiệp và hai bên tổ chức diễn đàn doanh nghiệp để các doanh nghiệp hai nước trực tiếp gặp gỡ để thúc đẩy hợp tác. Hungary có nhiều tiềm năng trong việc cung cấp các sản phẩm và công nghệ nông sản công nghệ cao của Việt Nam, dược phẩm, thiết bị y tế, máy móc và thiết bị khác nhau, cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo.

Trong khuôn khổ chính sách "Mở cửa về phía Nam-Opening to the South", Chính phủ Hungary đang sẵn sàng mong muốn mở rộng mối quan hệ đối tác lâu dài với Việt Nam. Là hai nền kinh tế đang phát triển năng động, hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Hungary có nhiều điều kiện thuận lợi để chuyển mình trong thời gian tới, đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hiện có khoảng trên 4.000 người, hàng ngàn công dân Việt Nam đã tốt nghiệp ở Hungary, thông đạo tiếng Hungary…là những cầu nối thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam-Hungary hiệu quả.

Trên nền tảng 67 năm quan hệ cùng những thành quả hợp tác tốt đẹp thời gian gần đây, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hungary Orbán Viktor nhằm khẳng định chính sách coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam, đưa hợp tác hai nước ngày càng phát triển hiệu quả và sâu rộng hơn. 

Chuyến thăm cũng là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, y tế, môi trường, an ninh - quốc phòng, văn hóa, du lịch; trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác