Thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa các nước ASEAN nhằm tạo thuận lợi cho người dân

(VOV5) - Cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN với địa chỉ www.cacj-ajp.org chính thức được ra mắt.

Chánh án của 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực tư pháp nhằm tạo thuận lợi hơn cho người dân cũng như thúc đẩy thương mại và đầu tư vào khu vực.

Theo đó, một Cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN với địa chỉ www.cacj-ajp.org đã chính thức được ra mắt và đi vào hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Hội đồng Chánh án ASEAN lần thứ 6 (CACJ) tổ chức tại Singapore ngày 27/7, với sự tham dự của Chánh án 10 nước ASEAN. Đoàn Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu.

Phát biểu tại buổi lễ công bố Cổng thông tin điện tử, Chánh án Singapore Sundaresh Menon nhấn mạnh rằng bên cạnh việc giới thiệu hệ thống pháp lý của ASEAN nhằm tăng cường hiểu biết về các hệ thống pháp luật khu vực, thúc đẩy các dòng chảy thương mại-đầu tư vào ASEAN thì đây cũng là kênh quan trọng để các nước thành viên chia sẻ kinh nghiệm, từ đó đề xuất nâng cấp các tiêu chuẩn của cơ quan tư pháp thông qua việc hỗ trợ và thúc đẩy trao đổi đào tạo. Đây là bước quan trọng đầu tiên trong nỗ lực hợp tác của các cơ quan tư pháp ASEAN, trên cơ sở ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tòa án và tư pháp phục vụ lợi ích quốc gia và bao trùm là lợi ích của khu vực.

Bên lề hội nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết với tư cách là Chủ tịch Cộng đồng Chánh án ASEAN năm 2016, Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực được hiện thực hóa như Cổng thông tin điện tử, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng bộ Hiến chương Cộng đồng Chánh án ASEAN cũng như cơ chế hợp tác về chia sẻ thông tin giữa tòa án các nước trong khuôn khổ ASEAN, cơ chế tống đạt giấy tờ tư pháp liên quan đến quyền lợi của công dân các nước trong khu vực.

Tại hội nghị lần này, các chánh án của 10 quốc gia ASEAN đã cùng nhau thảo luận nhiều nội dung quan trọng và hữu ích trong việc phục vụ người dân của các nước ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác