70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Hội thảo “Sáng mãi các giá trị quốc tế của Chiến thắng Điện Biên Phủ” tại Italy

(VOV5) - Cựu Thượng nghị sĩ Giovanni Russo Spena, đại diện Đảng Cộng sản Tái lập Italy, lại nêu bật khả năng “làm nên lịch sử” của Việt Nam.

Chiều qua (9/5), Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức Hội thảo với hình thức trực tiếp và trực tuyến “Sáng mãi các giá trị quốc tế của Chiến thắng Điện Biên Phủ” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tham luận tại hội thảo, bà Cristina Cricilo, Thường trực trung ương Đảng Cộng sản Italy, đánh giá Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ có ý nghĩa đối với cách mạng Việt Nam mà còn trở thành nguồn cổ vũ cho các phong trào giải phóng dân tộc và đánh dấu sự khởi đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên thế giới. Tiếng vang của Chiến thắng Điện Biên Phủ lan tỏa toàn cầu, cho thế giới thấy ý chí và sự đoàn kết dân tộc có thể chiến thắng ngay cả trước một đối thủ có sức mạnh quân sự vượt trội.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Hội thảo “Sáng mãi các giá trị quốc tế của Chiến thắng Điện Biên Phủ” tại Italy - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Cựu Thượng nghị sĩ Giovanni Russo Spena, đại diện Đảng Cộng sản Tái lập Italy, lại nêu bật khả năng “làm nên lịch sử” của Việt Nam, không chỉ trong quá khứ như Chiến thắng Điện Biên Phủ mà cả ngày nay, khi đang đứng vững trong một thế giới ngày càng biến động. Ông nhận định Việt Nam là tấm gương cho những người cộng sản Italy về cách tiếp cận đa cực mới, khôn ngoan, cân bằng và ổn định.

Trong khi đó, các đại diện Nhà xuất bản Anteo Edizioni lại đưa ra 4 bài học từ Chiến thắng Điện Biên Phủ sau 70 năm. Thứ nhất là sự quyết tâm kháng chiến của nhân dân Việt Nam. Thứ hai là bài học về khả năng thích ứng và linh hoạt của quân đội. Thứ ba, là tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết quốc tế. Cuối cùng, Chiến thắng Điện Biên Phủ mang lại bài học về sự khiêm tốn, nhắc nhở rằng không có quốc gia hay quân đội nào là bất khả chiến bại và mọi quyền lực đều có thể bị thách thức bởi sức mạnh của lòng quyết tâm, sự khéo léo và ý chí.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác