Đưa hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam hội nhập với khu vực và quốc tế

(VOV5) - Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam ngày càng phát triển, tạo ra một thế hệ doanh nghiệp mới kinh doanh dựa trên tài sản trí tuệ và đủ năng lực tiếp cận thị trường toàn cầu.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024 (Techfest Việt Nam 2024) với nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Thành phố Hải Phòng. Năm nay, Techfest Việt Nam có chủ đề “Hành trình 10 năm - Hội nhập toàn cầu”. 

Techfest là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, hướng đến nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội bền vững; khuyến khích cộng đồng chung tay đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Phát biểu tại lễ phát động Techfest Việt Nam 2024 diễn ra ngày 19/4, tại Hà Nội, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp, Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN), cho biết Techfest 2024 nhấn mạnh việc đưa hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam hội nhập với khu vực và quốc tế, đặc biệt trong các lĩnh vực: tạo tác động xã hội, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đưa hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam hội nhập với khu vực và quốc tế - ảnh 1Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) - Ảnh: VOV

Theo ông Phạt Hồng Quất: "Chủ đề năm nay nhấn mạnh đến công nghệ mới, công nghệ cao và gắn với chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi số… để không ai bỏ lại phía sau. Đây là chủ đề mà các tổ chức quốc tế hết sức quan tâm. Chúng tôi cũng mong muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để nghe những câu chuyện thành công trong khởi nghiệp sáng tạo đặc biệt trong công nghệ 4.0 và giải quyết những thách thức mang tính khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu và hậu COVID-19".

Theo Bộ KH&CN, trong thời gian qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam ngày càng phát triển, tạo ra một thế hệ doanh nghiệp mới kinh doanh dựa trên tài sản trí tuệ và đủ năng lực tiếp cận thị trường toàn cầu. Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã và đang hình thành tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Hồng Quất cho biết thêm: "Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam dưới con mắt của các nhà đầu tư, chuyên gia thì đang là điểm đến hấp dẫn với một thế hệ trẻ đầy năng động và sáng tạo, thích ứng nhanh với mô hình kinh doanh. Đặc biệt, sau COVID-19, các nước đang đứt gãy các chuỗi giá trị về cung cấp vốn, phát triển thị trường nhưng chúng ta vẫn giữ vững được, các chủ thể vẫn liên kết được với nhau và liên kết với quốc tế. Các mô hình từ offline sang online chúng ta cũng làm rất nhanh. Những mô hình nông nghiệp thông minh, dịch vụ thông minh, đào tạo thông minh… thì chúng ta hồi phục rất nhanh trong tất cả các lĩnh vực và vì thế là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư khu vực và quốc tế".

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 3.800 startup, trong đó 11 startup được định giá trên 100 triệu USD và 3 startup được định giá trên 1 tỷ USD. Hơn 200 quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động và đầu tư cho các startup tại Việt Nam, trong đó có gần 40 quỹ đầu tư nội địa.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác