Thông tin Biển đảo

(VOV5) - Năm nay, Thị xã Cửa Lò đặt mục tiêu đón 4,15 triệu lượt khách du lịch, tăng 15% so với năm ngoái.

Chống khai thác IUU trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị

Hội nghị trực tuyến “Đồng hành cùng ngư dân, thực thi pháp luật và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (chống khai thác IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản diễn ra ngày 15/4, tại Hà Nội. Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến, nêu rõ việc tuyên truyền cho ngư dân chống khai thác IUU sau hơn 6 năm EC rút thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam trong lĩnh vực khai thác thủy sản đã có những chuyển biến tích cực.

Thông tin Biển đảo  - ảnh 1Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Long/VOV

Gỡ thẻ vàng của EC, chống khai thác IUU, không chỉ là trách nhiệm của lực lượng Kiểm ngư, các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, mà còn là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị nhằm giữ gìn hình ảnh, thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế; góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, phát triển bền vững ngành thủy sản, đảm bảo sinh kế cho ngư dân. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ: "Chúng ta đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật rất đầy đủ. Để chuyển biến sâu rộng, căn bản, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống trị.

Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 32 về công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp IUU, Thường trực Ban Bí thư sẽ họp với 28 tỉnh ven biển để quán triệt Chỉ thị này và cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, lực lượng kiểm ngư, biên phòng, hải quân, cảnh sát biển là lực lượng nòng cốt. Chúng ta tin tưởng thẻ vàng sẽ được gỡ trong thời gian sớm nhất."

Từ năm 2014 đến nay, lực lượng kiểm ngư thực hiện hơn 400 lượt tàu tuần tra; quan sát 65 nghìn lượt tàu, gắn với chống khai thác IUU.

Thông tin Biển đảo  - ảnh 2Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia. Ảnh: dangcongsan.vn

Phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia

Ngày 15/4, tại thành phố Vũng Tàu, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Đề án “phát triển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia” với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương vùng Đông Nam Bộ; các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực về kinh tế biển và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại Hội thảo, 12 chủ đề đề cập toàn diện đến việc Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia đã được đưa ra để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cùng nhau thảo luận, làm rõ, từ đó đưa ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Nguyễn Văn Thọ cho biết, những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý với nhiều góc nhìn khác nhau về tiềm năng, lợi thế và định hướng để phát triển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia giúp cho tỉnh nhận diện đầy đủ, rõ nét hơn trong quá trình đề ra các giải pháp, hoàn thiện Đề án trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Thông tin Biển đảo  - ảnh 3Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 có chủ đề "Cửa Lò - khát vọng tỏa sáng".
Nguồn: Báo Tiền Phong

Khai trương Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024

Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 khai mạc tối ngày 18/4, tại Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Điểm nhấn của Lễ hội du lịch Cửa Lò nay là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”. Đây là chương trình mang đậm sắc màu văn hóa xứ Nghệ hòa quyện với sự trẻ trung, sôi động về một Cửa Lò đang trên đà đổi mới và hội nhập. Ông Hoàng Thanh Sơn, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Thị xã Cửa Lò, cho biết với chủ đề “Cửa Lò - khát vọng toả sáng”, lễ hội gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao kéo dài từ ngày 19/4 đến ngày 30/4.

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết: "Chúng tôi chào đón du khách về với biển Cửa Lò để được trải nghiệm và nhân lên tình yêu biển đảo thiêng liêng, để được khám phá, tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam."

Năm nay, Thị xã Cửa Lò đặt mục tiêu đón 4,15 triệu lượt khách du lịch, tăng 15% so với năm ngoái.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác