SOM 3- APEC 2017: Khai mạc kỳ họp thứ 2 Nhóm công tác Y tế APEC

(VOV5) - Cuộc họp đưa ra khuyến nghị nội dung hợp tác trong lĩnh vực y tế trong khuôn khổ APEC để đệ trình lên các nguyên thủ quốc gia trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Sáng 21/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 của Nhóm công tác Y tế APEC (HWG 2), trong khuôn khổ chương trình Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3A (SOM 3) và các cuộc họp liên quan.

SOM 3- APEC 2017: Khai mạc kỳ họp thứ 2 Nhóm công tác Y tế APEC - ảnh 1 Đại biểu các nền kinh tế APEC tham dự cuộc họp chụp ảnh chung. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Trong 2 ngày 21 và 22/8, các quan chức APEC và các đại biểu tham dự HWG 2 sẽ rà soát lại tiến trình thực hiện Lộ trình “Vì châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020”, đã được thông qua năm 2015; đồng thời xây dựng và thông qua bộ chỉ số đánh giá việc thực hiện Lộ trình “Vì một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh”. Cuộc họp đưa ra khuyến nghị nội dung hợp tác trong lĩnh vực y tế trong khuôn khổ APEC để đệ trình lên các nguyên thủ quốc gia trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng.

Các đại biểu cũng  thảo luận để thống nhất xây dựng bản dự thảo Tuyên bố chung APEC về y tế để đệ trình lên Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Kinh tế và Y tế; đệ trình thông qua tại Tuần lễ cấp cao APEC và Hội nghị các Bộ trưởng APEC dự kiến diễn ra vào tháng 11/2017. Bà Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế cho biết: “Các nội dung thảo luận tập trung vào việc sử dụng các  nguồn lực hiệu quả dành cho y tế, đặc biệt là tập trung chăm sóc sức khỏe ban đầu dựa vào cộng đồng, để ứng phó với những tình hình bệnh tật mới. Ví dụ như tình hình gia tăng bệnh không lây nhiễm, già hóa dân  số ở các nền kinh tế APEC.”

Bộ Y tế Việt Nam được giao chủ trì 7 cuộc họp về y tế tổ chức trong khuôn khổ SOM 3 và các hội nghị liên quan. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ chủ trì Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế khai mạc vào ngày 23/8, với chủ đề “Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác